Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**).

25 /032020

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**).

       Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết WTO của Việt Nam khi thực hiện đầu tư, thành lập công ty tại Việt Nam. Các bài viết trước trước đây liên quan lĩnh vực này của cơ quan nhà nước, các công ty Luật đã lỗi thời do việc thay đổi các quy định của pháp luật, hoặc chưa đầy đủ. Chính vì thế Công ty Luật IPIC đã thực hiện hệ thống lại chi tiết cam kết WTO của Việt Nam về các lĩnh vực đầu tư và quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như thực tiễn áp dụng tại Việt Nam đến thời điểm năm 2020.

Dưới đây là nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**).

1.      Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**).

Đối với Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**) theo biểu Cam kết Thương mại Dịch vụ của WTO quy định:

“Chỉ dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam đã được phép cung cấp dịch vụ này. Phần vốn góp của phía nước ngoài trong liên doanh không được vượt quá 49% vốn pháp định của liên doanh.

Như vậy, WTO quy định, nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử chỉ được đầu tư dưới hình thức: Hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với nhà đầu tư Việt Nam (vốn đầu tư không quá 49% tổng vốn đầu tư của dự án)

Giải thích về Kinh doanh trò chơi điện tử:

Theo Điều 1 Thông tư 08/2000/TT-BVHTT quy định về Trò chơi điện tử bao gồm:

“1. Máy có cài sẵn nội dung trò chơi điện tử hoặc nội dung vui chơi giải trí khác bằng kỹ thuật điện tử;

2. Băng, đĩa, linh kiện có nội dung trò chơi điện tử;

3. Đầu máy, thiết bị phát trò chơi điện tử.

4. Máy tính, mạng máy tính có nội dung trò chơi điện tử”.

Trong mục 495 Cẩm nang Cam kết Thương mại dịch vụ WTO trả lời rằng: “Kinh doanh trò chơi điện tử là việc một tổ chức, doanh nghiệp, cá thể, hoặc hộ gia đình cung cấp các trò chơi điện tử giữa người và máy với một chương trình trò chơi điện tử có sẵn trong máy. Các cá nhân và tổ chức sử dụng hoặc thương mại hoá trò chơi điện tử phải sử dụng máy móc, băng, đĩa và các thiết bị phụ trợ với nội dung giải trí lành mạnh”.

Tham khảo bài viết liên quan:

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ tư vấn quản lý (CPC 865);

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ bệnh viện (CPC 9311);

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Công tác lắp dựng và lắp đặt (CPC 514, 516); Công tác hoàn thiện công trình nhà cao tầng (CPC 517); Các công tác thi công khác (CPC 511, 515, 518).

2.      Việc đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**)

STT

MỤC TIÊU DỰ ÁN

TÊN NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

MÃ NGÀNH

1

Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**)

Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề

9321

Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu

9329

Tham khảo tin tức pháp luật của IPIC:

Đăng ký vốn điều lệ, quyền hạn và trách nhiệm của doanh nghiệp;

Công ty Luật IPIC tư vấn thành công dự án đốt rác phát điện đầu tiên ở Hà Nội của tập đoàn Hitachi Zosen và Tập đoàn T&T.

3.      Quy định về điều kiện đầu tư đối với Nhà đầu tư Nhật Bản.

        Như chúng ta đã biết, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hiện nay được diễn ra hết sức tích cực, Nhật Bản luôn là đối tác lớn của Việt Nam. Việt Nam và Nhật Bản đã cùng ký kết: Hiệp định giữa Việt Nam và Nhật Bản về Tự do, Xúc tiến và Bảo hộ Đầu tư ngày 14 tháng 11 năm 2003.

         Điều 2 Hiệp định trên, có quy định như sau:

       “1. Mỗi Bên Ký kết, trong Khu vực của mình, sẽ dành cho các nhà đầu tư của Bên Ký kết kia và những đầu tư của họ sự đối xử không kém thuận lợi hơn so với sự đối xử dành cho các nhà đầu tư và những đầu tư của nước mình, trong cùng một hoàn cảnh tương tự như nhau trong việc thành lập, mua lại, mở rộng, hoạt động, quản lý, duy trì, sử dụng, thu lợi và bán hoặc một hình thức chuyển nhượng đầu tư khác (sau đây gọi là "các hoạt động đầu tư").

        2. Mỗi Bên Ký kết, trong Khu vực của mình, sẽ dành cho nhà đầu tư của Bên Ký kết kia và những đầu tư của họ sự đối xử không kém thuận lợi hơn sự đối xử dành cho các nhà đầu tư của bất kỳ nước thứ ba nào và những đầu tư của họ, trong cùng một hoàn cảnh tương tự như nhau đối với các hoạt động đầu tư”.

        Trong mục 10 Một số điểm lưu ý trong áp dụng danh mục đối với Nhà đầu tư nước ngoài trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài (FIA VIET NAM) có quy định:

       “Nhà đầu tư Nhật Bản được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, ngoại trừ những hạn chế đối với ngành, phân ngành quy định tại Phụ lục I và II kèm theo Hiệp định về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư Việt Nam - Nhật Bản”.

         Như vậy, đối với Nhà đầu tư Nhật Bản được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản để thực hiện kinh doanh dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử

4.      Thực tiễn đăng ký đầu tư đối với Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**)

          Hiện nay, đối với việc đăng ký đầu tư đối với mục tiêu Dịch vụ kinh doanh trò chơi điện tử (CPC 964**), đối với hình thức hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh thì sẽ được cấp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp Nhà đầu tư Nhật Bản muốn đầu tư 100% vốn của mình vào Việt Nam thì khi cấp phép đầu tư, cơ quan cấp phép đầu tư sẽ hỏi ý kiến cơ quan quản lý chuyên ngành là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để xin ý kiến. Việc này dẫn đến thời gian cấp phép dự án đầu tư diễn ra lâu hơn.

Tham khảo thư tư vấn liên quan:

Tư vấn về việc thành lập doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, karaoke và hoạt động vui chơi giải trí khác;

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh (4~5sao) cho nhà đầu tư Nhật Bản;

Tư vấn bổ sung hoạt động cho thuê lại lao động cho công ty có vốn đầu tư từ Nhật Bản.

          Trên đây là một số nội dung chia sẽ kiến thức kinh nghiệm của Công ty Luật TNHH IPIC. Nếu quý khách hàng cần tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trân trọng!

Ls. Nguyễn Trinh Đức.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.