Những điểm mới nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

26 /062018

Những điểm mới nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

Ngày 06/06/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, có hiệu lực từ ngày 01/08/2018. Nghị đinh này thay thế cho Nghị định 73/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và nghị định 124/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung khoản 6 Điều 31 Nghị định 73/2012/NĐ-CP.

- Một trong những điểm mới của Nghị định 86/2018/NĐ-CP này đó là loại bỏ đối tượng áp dụng của Nghị định không bao gồm hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (vì vậy cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm trung tâm dạy nghề, trường trung cấp nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp và trường cao đẳng nghề cũng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định  này). Do đó tất cả các nội dung quy định liên quan về giáo dục nghề nghiệp theo Nghị định 73/2012/NĐ-CP đã được loại bỏ hoàn toàn tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, một số điểm mới quan trọng khác của Nghị định 86/2018/NĐ-CP có thể đề cập tới:

- Trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài được tiếp nhận trẻ em Việt Nam dưới 05 tuổi: Đối với quy định về tiếp nhận học sính Việt Nam tại Điều 39 Nghị định 86/2018/NĐ-CP đã bỏ quy định học sinh Việt Nam dưới 5 tuổi không được các chương trình đào tạo nước ngoài trước đây (khoản 2 Điều 24 Nghị định 73/2012/NĐ-CP), điều này mở ra cơ hội cho các trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài có thể tuyển sinh trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi phù hợp với thực tiễn hiện nay. Bên cạnh đó Nghị định này chỉ yêu cầu số học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh, thay đổi tỉ lệ không quá 10% tổng số học sinh của trường, ở trường trung học phổ thông không quá 20% tổng số học sinh của trường theo quy định trước đây.

Lưu ý: Trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài được sử dụng chương trình nước ngoài để dạy học sinh Việt Nam.

- Theo quy định của NĐ 86/2018/NĐ-CP thẩm quyền cho phép thành lập cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (khoản 3 Điều 40 Nghị định 86/2018/NĐ-CP) sửa đổi quy định trước đây là thẩm quyền thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định tại khoản 5 Điều 39 NĐ 73/2012/NĐ-CP.

- Trung tâm ngoại ngữ, trung tâm toán học, trung tâm bồi dưỡng ngắn hạn được giảm bớt thủ tục hành chính ;

- Bỏ quy trình Quyết định cho phép thành lập đối với thành lập cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn: Theo Điều 31 Nghị định 86/2018/NĐ-CP thì Việc cho phép thành lập cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện theo trình tự sau đây: a) Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; b) Cấp quyết định cho phép hoạt động giáo dục và thông báo trên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp phép.

Lưu ý: Đây là điểm mới tiến bộ, giảm bớt một thủ tục hành chính trước đây phải mất 55 ngày làm làm việc mới được cấp.

- Vấn đề về liên kết giáo dục đã được quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP mở ra khả năng nâng cao chất lượng giáo dục bởi có thể liên kết giữa cơ sở giáo dục mầm non  tư thục, cơ sở giáo dục phổ thông tại Việt Nam với các cơ sở giáo dục hoạt động hợp pháp ở nước ngoài. Đây được xem là điểm mới tiến bộ so với Nghị định 73/2012/NĐ-CP khi chỉ quy định về liên kết đào tạo giữa Cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thành lập tại Việt Nam với Cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học được thành lập và hoạt động hợp pháp ở nước ngoài (không có quy định liên kết giáo dục). Cụ thể: “liên kết giáo dục là việc hợp tác giữa cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông của Việt Nam với cơ sở giáo dục nước ngoài thực hiện chương trình giáo dục tích hợp” (khoản 4 Điều 2).

- Những quy định cần lưu ý đối với thực hiện chương trình giáo dục tích hợp theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP:

  • Về chương trình giáo dục, chương trình giáo dục của nước ngoài đưa vào tích hợp phải là chương trình đã được kiểm định chất lượng giáo dục ở nước sở tại hoặc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về giáo dục của nước sở tại công nhận về chất lượng giáo dục.
  • Chương trình giáo dục tích hợp phải bảo đảm mục tiêu của chương trình giáo dục của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục nước ngoài; không bắt buộc người học phải học lại cùng một nội dung kiến thức, bảo đảm tính ổn định đến hết cấp học và liên thông giữa các cấp học vì quyền lợi của học sinh, bảo đảm tính tự nguyện tham gia và không gây quá tải cho học sinh.
  • Chương trình giáo dục tích hợp phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Quy mô lớp học và cơ sở vật chất phải đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục tích hợp và không làm ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy chung của cơ sở giáo dục phía Việt Nam tham gia liên kết giáo dục.
  • Về đội ngũ nhà giáo, giáo viên Việt Nam giảng dạy chương trình giáo dục tích hợp phải đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo của cấp học theo quy định của pháp luật Việt Nam; giáo viên nước ngoài giảng dạy chương trình giáo dục tích hợp phải có trình độ đại học phù hợp với chuyên môn giảng dạy và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hoặc tương đương.
  • Thời hạn của liên kết giáo dục không quá 5 năm kể từ ngày được phê duyệt và có thể được gia hạn, mỗi lần gia hạn không quá 5 năm.

Trên đây là một số điểm mới của Nghị định 86/2018/NĐ-CP, để đọc toàn văn văn bản Nghị định 86/2018/NĐ-CP, các bạn có thể truy cập tại đây.

Tham khảo bài viết liên quan:

Nghị định 108/2018/NĐ-CP của Chính Phủ có nhiều điểm mới nhưng thiếu điểm đột phá.

Làm rõ khái niệm bán buôn, bán lẻ trong nghị định 09/2018/NĐ-CP

Thành lập công ty sản xuất và phân phối mỹ phẩm có vốn đầu tư nước ngoài

Bổ sung mục tiêu hoạt động phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất mới nhất

Những điểm mới Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, có hiệu lực từ ngày 10/07/2018

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.