Đầu tư thành lập công ty 100% vốn Nhật Bản kinh doanh trong lĩnh vực mua bán, xuất khẩu phế liệu.

09 /122019

Đầu tư thành lập công ty 100% vốn Nhật Bản kinh doanh trong lĩnh vực mua bán, xuất khẩu phế liệu.

Consulting Letter: 181019/Letter-Ipic
Về việc: Đầu tư thành lập công ty 100% vốn Nhật Bản kinh doanh trong lĩnh vực mua bán, xuất khẩu phế liệu.
_______________________________________________________________________
Hà Nội, ngày 18 tháng 10 năm 2019
CÔNG TY LUẬT TNHH IPIC 
Văn phòng Hà Nội: Phòng 401, Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Tel: (04) 7301 8886 – Fax: (04) 7302 8886
Email: duc.lawyer@ipic.vn– Hotline: 0936 342 668
Kính gửi: 
Điện thoại: 
Email: 
Gửi bằng thư điện tử
_______________________________________________________________________
Công ty Luật TNHH IPIC GROUP (“IPIC GROUP”) xin cảm ơn Quý Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. 
Qua trao đổi, chúng tôi hiểu rằng Quý Khách hàng có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam để thành lập doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mua bán, xuất khẩu phế liệu và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý.
I.    YÊU CẦU TƯ VẤN
1.    Các quy định của pháp luật Việt Nam về hoạt động trong lĩnh vực mua bán, xuất khẩu phế liệu;
2.    Quy trình pháp lý và hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản kinh doanh trong lĩnh vực trên.

Tham khảo nội dung tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam

II.    VĂN BẢN PHÁP LUẬT
(1)    Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014;
(2)    Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;
(3)    Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014;
(4)    Luật bảo vệ môi trường 23/6/2014;
(5)    Nghị định số 18/2015/NĐ-CP được ban hành ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định các khoản về Quy hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá nhân tố tác động môi trường cũng như các kế hoạch để bảo vệ môi trường;
(6)    Thông tư 26/2015/TT-BTNMT được ban hành ngày 28/5/2015 của Bộ tài nguyên môi trường quy định Đề án bảo vệ môi trường chi tiết và đơn giản
III.    Ý KIẾN TƯ VẤN
Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, IPIC tư vấn như sau: 

3.1.    Về lĩnh vực đầu tư
Quý khách là nhà đầu tư đến từ Nhật Bản muốn thành lập công ty 100% vốn Nhật Bản kinh doanh mua bán, xuất khẩu phế liệu.
Khách hàng được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài để thực hiện các hoạt động thương mại, dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết trong Biểu cam kết dịch vụ WTO, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và được pháp luật Việt Nam cho phép.
Buôn bán phế liệu không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện căn cứ theo quy định tại Luật số: 03/2016/QH14 sửa đổi, bổ sung điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của luật đầu tư. 
Tuy nhiên theo mô tả của quý khách hàng, quý khách có nhu cầu thực hiện các hoạt động kinh doanh sau:
“- Thu mua các phế liệu kim loại đồng từ các công ty sản xuất trong nước. (chi tiết anh xem file đính kèm)
- Sau đó thực hiện hoạt động vệ sinh, gia công, nén ép phế liệu.
- Cuối cùng là xuất khẩu sản phẩm sau gia công sang Nhật.”
Chúng tôi hiểu rằng Quý khách không đơn thuần thu mua, sắp xếp, phân loại, làm sạch những hàng hóa đã qua sử dụng để lấy ra những phụ tùng có thể sử dụng lại (ví dụ tháo dỡ ô tô, máy tính, ti vi cũ...), đóng gói, lưu kho và phân phối nhưng không thực hiện hoạt động nào làm biến đổi hàng hóa mà có thực hiện các hoạt động Xử lý phế liệu, phế thải và những sản phẩm khác thành nguyên liệu thô thứ cấp để tiếp tục đưa vào quá trình sản xuất khác (nguyên liệu thô thứ cấp được tạo ra có thể được sử dụng trực tiếp trong quá trình sản xuất công nghiệp nhưng không phải là sản phẩm cuối cùng). Hoạt động này được xem là “Tái chế phế liệu kim loại”.
Theo danh mục phế liệu mà quý khách cung cấp thì: Đối với phế liệu đồng: căn cứ Phụ lục I danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật quản lý ngoại thương của Chính phủ thì mặt hàng phế liệu đồng không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. 
Ngoài ra, các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý chất thải và phế liệu, bảo vệ môi trường trong kinh doanh phế liệu được áp dụng đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu mà không áp dụng đối với hoạt động mua bán, xuất khẩu phế liệu mà khách hàng dự định kinh doanh.
Lưu ý: Đối với dự án tập kết phế liệu có diện tích sử dụng từ 1ha trở lên phải thực hiện việc đánh giá tác động môi trường và phải báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trước khi đi vào hoạt động.
    Như vậy, khách hàng được phép đầu tư kinh doanh mua bán, xuất khẩu phế liệu tại Việt Nam. Để thực hiện các ngành nghề kinh doanh trên, quý khách đăng ký dự án đầu tư với mục tiêu phù hợp và Đăng ký doanh nghiệp với ngành nghề phù hợp tương ứng với mục tiêu đầu tư đã được cấp phép.
3.2    Về quy trình thực hiện
Theo quy định của pháp luật hiện, nhà đầu tư Nhật bản phải thực hiện theo quy trình các bước sau:
Bước 1: Đăng ký đầu tư
Quý khách đăng ký đầu tư với mục tiêu dự án như trên.
Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp. 
Sau khi hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, nhà đầu tư Nhật Bản phải tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp với ngành nghề tương ứng.
3.3    Tài liệu cần cung cấp.
Nhà đầu tư là tổ chức:
-    03 Bản sao đã được hợp pháp hóa lãnh sự dịch công chứng giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác định tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
-    03 Bản sao chứng thực hộ chiếu của Người đại diện quản lý vốn góp, người đại diện theo pháp luật (Nếu người đại diện quản lý vốn góp không đồng thời là người đại diện theo pháp luật);
-    03 Tài liệu chứng minh năng lực tài chính như: Bản sao dịch công chứng báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của nhà đầu tư;  Bản sao xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư (không nhỏ hơn số vốn mà nhà đầu tư dự định đầu tư);
-    03 Bản sao chứng thực hợp đồng thuê địa điểm hoặc thỏa thuận nguyên tắc hợp đồng thuê địa điểm để thực hiện dự án. Kèm theo tài liệu này là Giấy chứng nhận đầu tư, Xác nhận ngành nghề của bên cho thuê địa điểm (Có ngành nghề kinh doanh bất động sản); Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy phép xây dựng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với địa điểm thuê là nhà); Bản vẻ mặt bằng cho thuê (Tùy thuộc vào địa điểm thuê).
Nhà đầu tư là cá nhân:
-    03 bản sao chứng thực hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân, người đại diện theo pháp luật (Nếu nhà đầu tư cá nhân không đồng thời là người đại diện theo pháp luật);
-    03 bản sao xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng của nhà đầu tư (không nhỏ hơn số vốn mà nhà đầu tư dự định đầu tư);
-    03 bản hợp đồng thuê địa điểm hoặc thỏa thuận nguyên tắc hợp đồng thuê địa điểm để thực hiện dự án. Kèm theo tài liệu này là Giấy chứng nhận đầu tư của bên cho thuê địa điểm (Có ngành nghề kinh doanh bất động sản); Giấy phép xây dựng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với địa điểm thuê là nhà); Bản vẽ mặt bằng cho thuê.
    Trên đây là tư vấn sơ bộ và đề xuất dịch vụ của IPIC liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Trân trọng!
CÔNG TY LUẬT TNHH IPIC 
Giám đốc
(Đã ký)
Nguyễn Trinh Đức


 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.