Về giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua trọng tài Singapore

15 /082016

Về giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua trọng tài Singapore
 

Gần đây một số doanh nghiệp Việt Nam có liên hệ với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hỏi về bộ “Quy tắc trọng tài” của Phòng Thương mại và Công nghiệp Singapore để giải quyết các tranh chấp trong hợp đồng ký với nước ngoài. Thương vụ xin thông tin như sau:

>>> Tham khảo: Nhà đầu tư nước ngoài thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam

- Ở Singapore có nhiều Phòng Thương mại/Phòng Thương mại và Công nghiệp nhưng không có Phòng Thương mại và Công nghiệp Singapore. Ngoài tính từ Singapore tên của mỗi Phòng Thương mại hoặc Phòng Thương mại và Công nghiệp ở Singapore thường đi liền với tính từ chỉ nguồn gốc các doanh nghiệp thành viên, ví dụ Phòng Thương mại và Công nghiệp doanh nghiệp người Hoa tại Singapore (SCCCI), Phòng Thương mại quốc tế tại Singapore (SICC)… Các Phòng Thương mại/Phòng Thương mại và Công nghiệp tại Singapore không thực hiện chức năng trọng tài trong các tranh chấp hợp đồng và do đó không có quy tắc trọng tài (arbitration rules).

>>> Tham khảo: thành lập công ty xây dựng 100 vốn nước ngoài

- Chức năng giải quyết các tranh chấp (trong đó có tranh chấp về hợp đồng thương mại) thông qua cơ chế trọng tài thuộc về Trung tâm trọng tài quốc tế của Singapore (Singapore International Arbitration Centre – SIAC), một tổ chức hoàn toàn độc lập với các Phòng Thương mại/Phòng Thương mại và Công nghiệp ở Singapore. Trung tâm có Quy tắc trọng tài (SIAC Rules) dựa trên Luật mẫu do Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) ban hành và được luật pháp Singapore thừa nhận (Luật trọng tài quốc tế của Singapore). Việc lựa chọn Trung tâm trọng tài quốc tế của Singapore để giải quyết tranh chấp hợp đồng là hoàn toàn tự nguyện đối với các bên liên quan và thường được quy định trong Điều khoản về giải quyết tranh chấp của hợp đồng. Các doanh nghiệp có thể truy cập địa chỉ http://www.siac.org.sg để biết thêm thông tin về Trung tâm trọng tài này.

>>> Tham khảo: công ty cho thuê tài chính 100 vốn nước ngoài

- Việc quy định trong hợp đồng “mọi tranh chấp sẽ được giải quyết theo Quy tắc trọng tài của Phòng Thương mại và Công nghiệp Singapore” hoàn toàn không phù hợp với thực tế ở Singapore và do đó sẽ không thể thực hiện được.

(Thương vụ Việt Nam tại Singapore)

Nguồn trích dẫn từ:

http://socongthuongtayninh.gov.vn/nghien-cuu/ve-giai-quyet-tranh-chap-hop-111ong-thong-qua-trong-tai-tai-singapore

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.