Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ vận tài hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123).

09 /042020

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ vận tài hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123).

     Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết WTO của Việt Nam khi thực hiện đầu tư, thành lập công ty tại Việt Nam. Các bài viết trước trước đây liên quan lĩnh vực này của cơ quan nhà nước, các công ty Luật đã lỗi thời do việc thay đổi các quy định của pháp luật, hoặc chưa đầy đủ. Chính vì thế Công ty Luật IPIC đã thực hiện hệ thống lại chi tiết cam kết WTO của Việt Nam về các lĩnh vực đầu tư và quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như thực tiễn áp dụng tại Việt Nam đến thời điểm năm 2024.

Dưới đây là nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123).

1.      Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ vận tài hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123).

Đối với Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123), Trong WTO có quy định: “Không hạn chế, ngoại trừ: Kể từ ngày gia nhập, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh trong đó tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không quá 49%. Sau 3 năm kể từ khi gia nhập, tùy theo nhu cầu thị trường 32, được phép thành lập liên doanh để cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, trong đó tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51%. 100% lái xe của liên doanh phải là công dân Việt Nam”

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài phải liên doanh với nhà đầu tư ở Việt Nam với số vốn góp không vượt quá 51% và tất cả người lái xe của công ty phải là công dân Việt Nam.

Tham khảo thư tư vấn liên quan lĩnh vực vận tải:

Thành lập công ty có vốn nước ngoài trong lĩnh vực vận tải, logistic;

Tư vấn thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực đại lý vận tải hàng hoá;

Tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài cho thuê xe ô tô;

Tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch đại lý vận tải.

2.     Việc đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với Dịch vụ vận tài hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123).

STT

MỤC TIÊU DỰ ÁN

TÊN NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

MÃ NGÀNH

1

Dịch vụ vận tài hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123)

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

4933

3.      Quy định của pháp luật đối với Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123).

          Theo quy định của Hiệp định AFAS: Nhà cung cấp nước ngoài được cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa thông qua việc thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 70%. 100% lái xe của tổ chức kinh tế phải là công dân Việt Nam.

         Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ, được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%. 100% lái xe của doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam.

          Tuy nhiên, dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123) bao gồm: Vận tải hàng đông lạnh hoặc ướp lạnh ; Vận tải chất lỏng và khí ga với số lượng lớn; Vận tải hàng đóng côngtenơ; Vận tải đồ gỗ; Vận tải thư; Vận tải hàng bằng phương tiện điều khiển bằng người hoặc do động vật kéo; Hình thức vận tải hàng hóa khác.

        Vận tải hàng đông lạnh hoặc ướp lạnh (CPC 71221): Vận tải đường bộ hàng đông lạnh hoặc ướp lạnh, trong xe hơi hoặc xe tải chuyên chở chở có trang bị thiết bị đông lạnh.

          Vận tải chất lỏng và khí ga với số lượng lớn (CPC 71222): Vận tải đường bộ chất lỏng và khí ga với số lượng lớn trong xe tải có thùng chuyên chở. Những phương tiện này có thể được đông lạnh

         Vận tải hàng đóng côngtenơ (CPC 71233): Vận tải đường bộ những bộ phần rời hoặc gói lắp ráp và được đưa lên tàu trong các côngtenơ đường biển được thiết kế thuận lợi cho dịch vụ đóng dỡ.

          Vận tải đồ gỗ (CPC 71234): Vận tải đồ gỗ bằng đường bộ đến bất kỳ địa điểm nào Ngoại trừ: Vận tải đồ gỗ bằng đường thủy qua bên kia đại dương được phân loại tại tiểu mục 72123 (vận tải hàng đóng côngtenơ).

          Vận tải thư (CPC 71235): Vận tải thư bằng bất kỳ hình thức phương tiện đường bộ nào ngoài đường sắt.

          Vận tải hàng bằng phương tiện điều khiển bằng người hoặc do động vật kéo (CPC 71236): Vận tải hàng bằng phương tiện điều khiển bằng người hoặc do động vật kéo.

          Hình thức vận tải hàng hóa khác (CPC 71239): Vận chuyên hàng hóa bằng bất kỳ phương tiện đường bộ nào ngoài đường sắt mà chưa được phân loại ở đâu khác.

4.      Thực tiễn đăng ký đầu tư đối với Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123).

          Hiện nay, đối với việc đăng ký đầu tư đối với mục tiêu Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ (CPC 7123) được IPIC thực hiện tại cơ quan đăng ký đầu tư đúng thời hạn cam kết, tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư tiến hành kinh doanh.

Tham khảo bài viết cam kết WTO liên quan:

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ vận tải hành khách, trừ vận tải nội địa (CPC 7211); Dịch vụ vận tải hàng hóa, trừ vận tải nội địa (CPC 7212);

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa (CPC 748);

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến Dịch vụ kiến trúc (CPC 8671); Dịch vụ tư vấn kỹ thuật (CPC 8672); Dịch vụ tư vấn kỹ thuật đồng bộ (CPC 8673); Dịch vụ quy hoạch đô thị và kiến trúc cảnh quan đô thị (CPC 8674).

          Trên đây là một số nội dung chia sẽ kiến thức kinh nghiệm của Công ty Luật TNHH IPIC. Nếu quý khách hàng cần tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trân trọng!

Ls. Nguyễn Trinh Đức

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.