Tư vấn giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho nhân viên Công ty

15 /082016

Tư vấn giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho nhân viên Công ty

Thư tư vấn: 050915/Letter-Ipic

V/v: Tư vấn giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội cho nhân viên công ty.

Công ty Luật TNHH IPIC (“IPIC GROUP”) xin cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về chế độ Bảo hiểm cho Quý khách hàng - hiện là nhân viên của công ty và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý.

I.YÊU CẦU TƯ VẤN

 • Việc hưởng chế độ thai sản đối với Quý khách hàng theo quy định trong pháp luật Việt Nam;
 • Liên quan đến việc chốt sổ Bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm xã hội Quận.

II.VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 1. Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 ngày 18 tháng 06 năm 2012;
 2. Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29 tháng 6 năm 2006;
 3. Công văn số 2266/BHXH-BT ngày 20 tháng 06 năm 2013.

>>> Tham khảo : thành lập công ty xây dựng 100 vốn nước ngoài

III.Ý KIẾN TƯ VẤN

Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, IPIC GROUP đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

(1)Việc hưởng chế độ thai sản đối với Quý khách hàng

 • Căn cứ quy định tại điều 157 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 thì đối với lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, Quý Khách hàng có nghỉ chế độ thai sản từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 04 năm 2015 là đủ 06 tháng theo đúng quy định của pháp luật, và Quý Khách hàng sẽ được hưởng chế độ thai sản khi nghỉ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Về thời gian đã nghỉ được hưởng chế độ thai sản đối với Quý Khách hàng được xác định như sau:

+ Bốn tháng nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

+  Năm tháng nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ lao động thương binh và xã hội và Bộ y tế ban hành, làm việc theo chế độ ba ca, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên;

+  Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

+  Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian trên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ 30 ngày.

Thời gian này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần.

Quý Khách hàng được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng Bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc và Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng Bảo hiểm xã hội. Thời gian này Quý Khách hàng và Công ty sẽ không phải đóng Bảo hiểm xã hội.

 • Hồ sơ hưởng chế độ thai sản Quý Khách hàng cần chuẩn bị:

 +  Sổ Bảo hiểm xã hội;

 +  Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con;

  +  Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc theo chế độ ba ca, làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với người lao động là người tàn tật;

 +  Danh sách người hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

 1. Về việc chốt sổ bảo hiểm tại cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận 
 • Chốt sổ Bảo hiểm xã hội là công việc tất toán quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội của Người tham gia Bảo hiểm tại 1 cơ quan bảo hiểm. Tức là khi người tham gia Bảo hiểm kết thúc 01 quá trình tham gia bảo hiểm với cơ quan Bảo hiểm thì Người sử dụng lao động phải làm thủ tục tất toán quá trình tham gia bảo hiểm gọi là chốt sổ Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, đối với trường hợp của Quý Khách hàng, hiện tại công ty đang nợ Bảo hiểm xã hội thì cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận sẽ không chốt sổ cho Quý Khách hàng được. Trong trường hợp này công ty cần đóng đủ số tiền Bảo hiểm đang nợ thì mới có thể tiến hành chốt sổ Bảo hiểm được hoặc theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 công văn số 2266/BHXH-BT ngày 20/6/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì trong trường hợp bây giờ nếu công ty thực sự gặp khó khăn nợ Bảo hiểm xã hội thì Tổng giám đốc công ty sẽ làm văn bản gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội cam kết trả đủ tiền nợ Bảo hiểm xã hội và thực hiện đóng trước Bảo hiểm xã hội công ty đối với Quý Khách hàng (đủ điều kiện hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội), thì khi Quý Khách hàng thôi việc để giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội và chốt sổ Bảo hiểm xã hội, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ xem xét phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của công ty để giải quyết chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho Quý Khách hàng.

Trên đây là tư vấn sơ bộ và đề xuất dịch vụ của IPIC GROUP liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng!

>>> Tham khảo : Thành lập công ty bất động sản có yếu tố nước ngoài

 

Vui lòng liên hệ

Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc điều hành.

Điện Thoại: (04) 73018886 - (04) 73028886; Mobile: 0936342668.

Mail: info@ipic.vn; trinhduclawyer@gmail.com.

Địa chỉ trụ sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Rất Hân hạnh được tư vấn pháp luật cho Quý khách hàng!

         

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
 • (84) 24.730.18886
 • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
 • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.