Trường mầm non có vốn đầu tư nhật bản được phép tuyển học sinh Việt Nam

04 /052018

Trường mầm non có vốn đầu tư nhật bản được phép tuyển học sinh Việt Nam

Nhà đầu tư nhật bản được phép đầu tư thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nhật bản tuyển sinh học sinh Việt Nam dưới 5 tuổi. Đây là nội dung trả lời của Bộ Giáo Dục và Đào tạo cho công ty Luật IPIC.

THAM KHẢO NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT NHÀ ĐẦU TƯ NHẬT BẢN ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM

Với mong muốn chia sẽ kinh nghiệm cũng như góp phần vào minh bạch môi trường đầu tư Việt Nam chung tôi xin trích dẫn nguyên văn nội dung hỏi và trả lời để quý khách hàng và các luật sư được biết.

I Nội dung hỏi của công ty Luật IPIC

Kính gửi: Văn Phòng Chính Phủ

                Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chúng tôi công ty Luật TNHH IPIC (Công ty Luật IPIC) gửi lời chào trân trọng đến quý cơ quan! Hiện chúng tôi đang thực hiện tư vấn thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài cho nhà đầu tư Nhật Bản. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 24 Nghị định số 73/2012/NĐ-CP về hợp tác, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục: "Học sinh Việt Nam không đủ 05 tuổi không được tiếp nhận vào học chương trình của nước ngoài". Vì vậy, “IPIC” làm văn bản này gửi đến Quý cơ quan để trình bày một vướng mắc như sau:

Theo Hiệp định giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhật Bản ngày 14 tháng 11 năm 2003 về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư, quy định cụ thể tại Điều 2: Mỗi Bên Ký kết, trong Khu vực của mình, sẽ dành cho các nhà đầu tư của Bên Ký kết kia và những đầu tư của họ sự đối xử không kém thuận lợi hơn so với sự đối xử dành cho các nhà đầu tư và những đầu tư của nước mình, trong cùng một hoàn cảnh tương tự như nhau trong việc thành lập,… (sau đây gọi là "các hoạt động đầu tư"). Và Điều 9: Mỗi Bên Ký kết sẽ dành cho hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư của Bên Ký kết kia trong Khu vực của mình sự đối xử công bằng, thỏa đáng và sự bảo vệ và an ninh đầy đủ và lâu dài. Ngoài ra, việc thành lập trường mầm non 100% vốn đầu tư Nhật Bản là lĩnh vực không thuộc danh mục những lĩnh vực hoặc vấn đề ngoại trừ quy định tại Phụ lục I và Phụ lục II của Hiệp định”.

Trên cơ sở quy định tại Hiệp định giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhật Bản ngày 14 tháng 11 năm 2003 về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư, IPIC hiểu rằng: Nhà đầu tư Nhật Bản không bị hạn chế đầu tư 100% vốn thành lập trường mầm non tại Việt Nam có hoạt động tuyển sinh học sinh Việt Nam dưới 05 tuổi.

Vậy, IPIC muốn hỏi Quý cơ quan rằng cách hiểu của chúng tôi như trên là đúng hay sai?

“IPIC” Kính Đề nghị Quý cơ quan cùng các ban ngành có liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp gặp phải.

Rất mong nhận được trả lời sớm từ Quý cơ quan.

Trân trọng cảm ơn!

II. Nội dung trả lời của bộ giáo dục và đào tạo

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.