Thư tư vấn:
Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu và lưu hành trên thị trường Việt Nam cho công ty 100% vốn đầu tư nước Anh tại Hải Phòng.
__________________________________________________________________________
CÔNG TY LUẬT TNHH IPIC– Văn phòng Hà Nội
Phòng 401, Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (04) 7301 8886 – Fax: (04) 7302 8886
Email: info@ipic.vn – Hotline: 0936 342 668
Gửi bằng thư điện tử
___________________________________________________________________________
Công ty Luật TNHH IPIC xin cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.
Qua trao đổi với Quý Khách hàng, chúng tôi hiểu rằng Quý khách hàng đang có nhu cầu nhập khẩu thực phẩm chức năng về lưu hành trên thị trường Việt Nam và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý.
I. YÊU CẦU TƯ VẤN
- Các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến việc nhập khẩu thực phẩm chức năng nhập khẩu về lưu hành trên thị trường Việt Nam;
- Trình tự, thủ tục và hồ sơ cần thiết cần chuẩn bị để thực hiện các công việc nêu trên.
II. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
(1) Luật an toàn thực phẩm ngày 17 tháng 06 năm 2010;
(2) Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 04 năm 2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
(3) Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
(4) Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 Quy định về điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
(5) Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 Quy định về quản lý thực phẩm chức năng;
(6) Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp an toàn thực phẩm;
(7) Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 Quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ y tế.
III. Ý KIẾN TƯ VẤN
Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, cũng như kinh nghiệm tư vấn của chúng tôi tại địa bàn Hải Phòng ,IPIC đưa ra ý kiến tư vấn như sau:
Để thực hiện được việc nhập khẩu mỹ phẩm và phân phối tại Việt Nam (khi chưa thành lập công ty tại Việt Nam), Quý khách hàng thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Thành lập công ty có vốn đầu tư từ Anh kinh doanh ngành, nghề sản xuất, nhập khẩu, phân phối thực phẩm chức năng tại Hải Phòng.
Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh Thực phẩm chức năng tại Hải Phòng
Bước 2: Tiến hành thủ tục công bố các sản phẩm thực phẩm chức năng.
( Thủ tục này được thực hiện theo trình tự của thư tư vấn này)
Theo quy định pháp luật, trước khi nhập khẩu sản phẩm về lưu hành trên thị trường Việt Nam, Quý khách hàng phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy (Áp dụng đối với sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc công bố phù hợp an toàn thực phẩm (Áp dụng đối với sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật) để được cho phép lưu hành sản phẩm trên thị trường Việt Nam, đồng thời Quý khách hàng phải đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh. Như vậy, phải căn cứ vào loại thực phẩm chức năng mà Quý Khách hàng dự định nhập khẩu để IPIC tư vấn chi tiết hơn.
Cụ thể Quý khách hàng thực hiện như sau:
3.1 Công bố hợp quy/ công bố phù hợp an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng
3.1.1 Trình tự và soạn thảo hồ sơ cần thiết thực hiện thủ tục công bố hợp quy đối với thực phẩm chức năng
- Trình tự thực hiện thủ tục công bố hợp quy
• Bước 1: Thành lập công ty tại Việt Nam
• Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
• Bước 3: Đánh giá hợp quy;
• Bước 4: Đăng ký bản công bố hợp quy.
3.1.2 Trình tự và soạn thảo hồ sơ cần thiết thực hiện thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng
- Trình tự thực hiện thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm
• Bước 1: Thành lập công ty tại Hải Phòng(theo file đính kèm);
• Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
• Bước 3: Đánh giá phù hợp an toàn thực phẩm;
• Bước 4: Đăng ký bản công bố phù hợp an toàn thực phẩm.
IV. DỊCH VỤ PHÁP LÝ IPIC CUNG CẤP
4.1. Phạm vi công việc
- Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu và lưu hành trên thị trường Việt Nam;
- Soạn thảo hồ sơ công bố hợp quy cho thực phẩm chức năng / Soạn thảo hồ sơ công bố phù hợp an toàn thực phẩm cho thực phẩm chức năng;
- Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục công bố hợp quy cho thực phẩm chức năng / công bố phù hợp an toàn thực phẩm cho thực phẩm chức năng;
- Đại diện Quý khách hàng làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện trình tự thủ tục nói trên;
- Đại diện Quý khách hàng nhận kết quả là Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/ Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh.
4.4. Tài liệu Quý khách hàng cần cung cấp( để công bố thực phẩm)
4.4.1 Công bố hợp quy cho thực phẩm chức năng
- Bản sao chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba;
- Bản sao chứng thực chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương;
- Bản sao chứng thực kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận; hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận.
4..4.2 Công bố phù hợp an toàn thực phẩm cho thực phẩm chức năng
- 01 ảnh chân dung cỡ 3x4 của người tham gia tập huấn;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm:
• Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
• Sơ đồ quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
- Bản sao công chứng hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm;
- Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt;
- Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh;
- Bản sao chứng thực chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương;
- Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố;
- Bản sao chứng thực kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận; hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận;
- Kết quả thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm đối với thực phẩm chức năng có công dụng mới, được chế biến từ các chất mới hoặc theo công nghệ mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam chưa được chứng minh là an toàn và hiệu quả.
4.5. Thời gian thực hiện
(1) Soạn thảo hồ sơ công bố hợp quy cho thực phẩm chức năng / Công bố phù hợp an toàn thực phẩm cho thực phẩm chức năng trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ ngày Quý khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 4.3;
- Công bố hợp quy cho thực phẩm chức năng
- Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy sau khi đủ điều kiện là 07 ngày làm việc;
- Công bố phù hợp an toàn thực phẩm cho thực phẩm chức năng
- Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm sau khi đủ điều kiện là 35 – 40 ngày làm việc
- Lưu ý:
• Thời gian trên được tính kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
• Thời gian trên không bao gồm thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ (Nếu có) theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trên đây là tư vấn sơ bộ của IPIC liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Trân trọng!
IPIC LAW
Nguyễn Quỳnh.
Tham khảo thư tư vấn liên quan
- Điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
- Quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài
- Tư vấn thành công doanh nghiệp phân phối có vốn nước ngoài
- Tư vấn thành công doanh nghiệp xây dựng có vốn nước ngoài ....