Nhận ủy thác nhập khẩu hàng cho dự án ODA, nhà thầu phụ được đứng tên trên tờ khai 

10 /102016

Nhận ủy thác nhập khẩu hàng cho dự án ODA, nhà thầu phụ được đứng tên trên tờ khai 

Nhận ủy thác nhập khẩu hàng cho dự án ODA, nhà thầu phụ được đứng tên trên tờ khai​
Công văn số 12710/BTC-TCHQ ngày 13/9/2016 của Bộ Tài chính về hàng hóa nhập khẩu của dự án ODA 

Trong quá trình nhập khẩu trang thiết bị cho dự án ODA viện trợ không hoàn lại, Công ty Shimizu Corporation Nhật Bản (thầu chính xây dựng 2 tháp đa thời Tiết Vinh và Phù Liễu tại Hải Phòng) thắc mắc về việc nhà thầu phụ có được đứng tên nhập khẩu  ủy thác vật tư.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 181/2013/TT-BTC thì chủ dự án ODA viện trợ không hoàn lại được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại Luật Thuế, xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn, không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt nếu có, không chịu thuế GTGT đối với hàng hóa do chủ dự án ODA, nhà thầu chính trực tiếp nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu để thực hiện dự án ODA viện trợ không hoàn lại.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP thì chủ hàng hóa nhập khẩu là người khai hải quan. Tại Điều 155 Luật Thương mại thì người nhận ủy thác nhập khẩu hàng hóa là chủ hàng.

Theo Công văn này, trường hợp nhà thầu chính dự án ODA ký hợp đồng ủy thác cho nhà thầu phụ nhập khẩu hàng hóa thì khi làm thủ tục hải quan, nhà thầu phụ được đứng tên trên tờ khai hải quan
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ dự án ODA đã có quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC

IPIC Group tự hào là một trong những công ty luật hàng đầu trong việc tư vấn đầu tư, tư vấn pháp luật cho các các nhà đầu tư và doanh nghiệp tại Việt Nam

>> Xem thêm:

 Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu

 Hỗ trợ thủ tục xuất nhập khẩu qua Đường dây nóng

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.