Luật hóa thưởng Tết để đảm bảo quyền lợi người lao động

13 /092016

Luật hóa thưởng Tết để đảm bảo quyền lợi người lao động

Bài viết có ý kiến của luật sư Đoàn Minh Đức - Công ty Luật IPIC trên báo Người đưa tin.

Trong khi không ít người lo ngại về việc rất khó để luật hóa thưởng Tết thì nhiều chuyên gia và luật sư lại cho rằng, đây là việc cần làm trong thời gian sắp tới. Bởi vì có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

Trước tình trạng người lao động phản ánh rất nhiều về vấn đề thưởng Tết, các chuyên gia đều cho rằng, nguyên nhân của việc này là do chúng ta còn thiếu hẳn một bộ luật. Trong thời gian tới, Nhà nước nên ban hành một bộ luật để điều chỉnh mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Nguoiduatin.vn, ông Nguyễn Thế Hùng (phó giám đốc sở Lao động- Thương binh & Xã hội Hà Nội) cho rằng, thực tế, vấn đề thưởng Tết ở nước ta đang còn nhiều bất cập và còn có sự chênh lệch lớn giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước.

Cụ thể, một số doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên cao ngất ngưởng, có thể lên đến vài trăm triệu đồng nhưng ở một số đơn vị khác, công nhân chỉ được lĩnh vài bộ quần áo vào cuối năm. Chính vì thế, nếu có thể luật hóa việc thưởng Tết để quyền lợi người lao động được đảm bảo công bằng là điều đáng mừng. Thời gian cuối năm là dịp mà người dân chi tiêu rất nhiều. Việc có một khoản thưởng Tết ổn định sẽ giúp họ yên tâm hơn và tăng thêm động lực trong năm mới.

Luật sư Đoàn Minh Đức (đoàn Luật sư Hà Nội) góp ý: "Theo tôi, việc quy định thưởng Tết trong luật không nhất thiết phải 15 tháng lương. Khi người sử dụng lao động đã cam kết với người lao động thưởng bao nhiêu thì cần phải văn bản hóa từ đầu năm.

Bản thân văn bản này cũng cần được giám sát bởi các cơ quan công quyền. Việc làm này sẽ tránh tình trạng hứa suông của các doanh nghiệp. Nếu luật hoá việc thưởng Tết, chúng ta cần dựa trên doanh thu và lợi nhuận của công ty. Điều này cũng hạn chế tình trạng doanh nghiệp sợ thưởng Tết theo lương mà "nhất quyết" không chịu tăng lương cho công nhân".

Luật sư Đức cũng nhấn mạnh, tiền thưởng Tết cũng là kết quả công sức mà người lao động bỏ ra. Vì thế, họ không có gì phải e ngại khi ban hành luật. Cũng theo vị luật sư này, việc thưởng Tết cho nhân viên khi được luật hoá sẽ có tác dụng thúc đẩy doanh nghiệp nhận rõ trách nhiệm của mình hơn. Và, đó là một nghĩa vụ họ không thể không làm. Thưởng Tết nên được nhìn nhận như một khoản lương cuối năm dành cho người lao động.

Nhiều luật sư cũng cho rằng, để thực hiện được vấn đề trên là cả một vấn đề vô cùng khó khăn, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Bên cạnh đó, trong việc ban hành luật thưởng Tết cần phân luồng đối tượng. Những người hưởng lương theo ngân sách Nhà nước cần có một quy định phù hợp tránh tình trạng ngân sách không kham nổi. Trong khi doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nên dựa vào doanh thu và lợi nhuận. Như vậy sẽ hợp lý hơn và quyền lợi của người lao động không bị xâm phạm. 

Phúc Dung
Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.