IPIC tư vấn giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

04 /082017

IPIC tư vấn giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

Công ty Luật TNHH IPIC xin cảm ơn Quý Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng Quý Khách hàng có nhu cầu đổi tên và giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý trên cơ sở đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu và tư vấn cụ thể chi tiết như sau. 

I. YÊU CẦU TƯ VẤN

(1) Liên quan đến việc đổi tên công ty quy định trong pháp luật Việt Nam;

(2) Liên quan đến việc giảm tối đa vốn điều lệ của doanh nghiệp;

(3) Thủ tục và hồ sơ cần thiết cần chuẩn bị để thực hiện việc đổi tên công ty cổ phần, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp.

II. VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐƯỢC TRA CỨU.

- Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014;

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/09/2015 về đăng ký doanh nghiệp.

III. Ý KIẾN TƯ VẤN

Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, IPIC  đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Liên quan đến việc đổi tên công ty.

Căn cứ Điều 41 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định doanh nghiệp được phép đổi tên khi đáp ứng đủ điều kiện về tên doanh nghiệp sau khi được đổi. Cụ thể doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện về tên như sau:

- Tên tiếng Việt: Bao gồm hai thành tố sau:

•  Loại hình doanh nghiệp

•  Tên riêng

-  Lưu ý: Không được phép:

•  Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký;

•  Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp để là toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp (trừ trường hợp  có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị và tổ chức đó);

• Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thông lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Do vậy, khi đổi chọn tên doanh nghiệp để thay đổi, Quý khách hàng gửi tên mới cho chúng tôi để chúng tôi tra cứu và tư vấn cho phù hợp với quy định của pháp luật.

2. Liên quan đến giảm vốn điều lệ:

- Theo quy định tại khoản 5 điều 111 Luật Doanh nghiệp năm 2015 quy định doanh nghiệp được phép điều chỉnh vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây.

“a) Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;

b) Công ty mua lại cổ phần đã phát hành;

c) Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn.”

- Trên cơ sở trao đổi với Quý khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng để đảm bảo việc giảm tối đa số vốn điều lệ của Công ty nhưng vẫn đảm bảo các nghĩa vụ thanh toán nợ của Công ty thì Công ty nên áp dụng quy định tại điểm a nói trên, cụ thể thực hiện thủ tục trả một phần vốn góp của cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty.

>>> Tham khảo : đăng ký hoạt động nhà hàng có yếu tố nước ngoài

IV. DỊCH VỤ IPIC CUNG CẤP

Tham khảo bài viết có liên quan:

Luật sư Nguyễn Trinh Đức tư vấn về việc giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

1. Phạm vi công việc.

- Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc đổi tên và giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần;

- Soạn thảo hồ sơ được quy định tại mục 4.2 kể từ ngày Quý khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định tại mục 4.3;

- Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện trình tự thủ được nêu tại mục 4.2 dưới đây;

- Đại diện Quý khách hàng giao dịch với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện trình tự thủ tục được nêu tại mục 4.2 dưới đây;

- Đại diện Quý khách hàng nhận kết quả với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện trình tự thủ tục được nêu tại mục 4.2 dưới đây.

2. Trình tự thủ tục.

a) Soạn thảo các hồ sơ cần thiết để đổi tên công ty cổ phần

- Giấy đề nghị về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

- Quyết định của Đại hội đồng cổ đông;

- Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông;

- Giấy ủy quyền cho IPIC.

b)  Soạn thảo các hồ sơ cần thiết khác (Nếu có).

3. Tài liệu Quý khách hàng cần cung cấp.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- 02 bản sao chứng thực báo cáo tài chính có kiểm toán hai năm gần nhất của Công ty;

- Các tài liệu, giấy tờ khác theo yêu cầu (Nếu có);

4. Thời gian thực hiện.

- Thời gian chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho từng bước được nêu ở Mục 4.2 là 02 ngày làm việc kể từ ngày Quý Khách hàng cung cấp đủ hồ sơ được yêu cầu;

- Thời gian thực hiện thủ tục đổi tên công ty là 03 ngày làm việc.

- Lưu ý:

• Thời gian trên được tính kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

• Thời gian trên không bao gồm thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của IPIC liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

Luật sư: Nguyễn Trinh Đức

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.