Luật sư Nguyễn Trinh Đức tư vấn về việc giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

04 /082017

Luật sư Nguyễn Trinh Đức tư vấn về việc giảm vốn điều lệ công ty cổ phần


Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên hoặc cổ đông của công ty góp vào công ty để thực hiện việc kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh vì những lý do khác nhau mà doanh nghiệp có thể  giảm vốn điều lệ  đã đăng ký. Trong buổi trao đổi cùng phóng viên báo pháp luật plus, luật sư Nguyễn Trinh Đức đã đưa ra tư vấn về việc giảm vốn điều lệ công ty cổ phần theo quy định tại luật doanh nghiệp 2014.
Theo quy định tại Khoản 49 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp quy định: “Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá số cổ phần đã phát hành. Số cổ phần đã phát hành là số cổ phần mà các cổ đông đã thanh toán đủ cho công ty. Tại thời điểm đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá các cổ phần do các cổ đông sáng lập và các cổ đông phổ thông khác đã đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty, số cổ phần này phải được thanh toán đủ trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Trong trường hợp công ty đã tiến hành gửi thông báo về việc góp đủ số vốn đã đăng ký mua của các cổ đông công ty đến Cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố. Nhưng trên thực tế, đến thời điểm hiện tại các cổ đông công ty không góp đủ số vốn đã đăng ký mua theo cam kết và có cổ đông không góp vốn vào công ty.

- Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 111 Luật Doanh nghiệp năm 2014 công ty có thể thay đổi vốn điều lệ trong trường hợp: “Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 112 của Luật này”

- Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014: ““Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đầy đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thúc thời hạn thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại khoản 1 Điều 112".

Tham khảo bài viết có liên quan:

IPIC tư vấn giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần

- Như vậy, việc các cổ đông Công ty sau thời hạn 90 ngày không góp đủ số cổ phần đăng ký mua theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014 thì Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập.
Xem thêm nội dung tại video dưới đây:

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.