Chính sách thuế nhà thầu đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu 

11 /012017

Chính sách thuế nhà thầu đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu 

Nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu nước ngoài chịu thuế nhà thầu như thế nào?  
Công văn số 15888/BTC-CST ngày 7/11/2016 của Bộ Tài chính Về chính sách thuế nhà thầu đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu 
Theo Bộ Tài chính, "chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu" về bản chất không phải là hoạt động nhượng quyền thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Thương mại hay hoạt động cung cấp dịch vụ KH&CN liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật KH&CN mà thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tuy nhiên, "chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu" không thuộc hoạt động "chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ", vì vậy không được miễn tính thuế GTGT.
Trường hợp doanh nghiệp nước ngoài có phát sinh khoản thu nhập được doanh nghiệp Việt Nam chi trả cho quyền sử dụng nhãn hiệu mà phù hợp với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì khoản thu nhập này thuộc đối tượng chịu thuế nhà thầu. Trong đó, khoản thuế TNDN áp dụng tỷ lệ 10% doanh thu và khoản thuế GTGT áp dụng thuế suất 10% (nếu nộp thuế khấu trừ) hoặc tỷ lệ 5% (nếu nộp thuế trực tiếp).
Đối với các trường hợp phát sinh trước thời điểm ban hành Công văn này, nếu đã kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn của Công văn này thì không điều chỉnh lại. Tuy nhiên, nếu chưa kê khai hoặc đã kê khai nhưng chưa nộp thuế thì phải thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Công văn này.

Xem thêm những bài viết của IPIC GROUP :

Biểu thuế nhập khẩu thông thường (Non-MFN), áp dụng từ 1/9/2016

Cho DNCX thuê nhà xưởng được áp dụng thuế GTGT 0% 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.