Tư vấn về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

15 /082016

Tư vấn về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Thư tư vấn: 290915/Letter-Ipic

V/v: Tư vấn việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động.

Công ty Luật TNHH IPIC Group (“IPIC GROUP”) xin cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến Dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi.

Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng Quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động đối với Anh A và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý.

I. YÊU CẦU TƯ VẤN CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG

- Các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động của Anh A theo quy định trong pháp luật Việt Nam.

II. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

- Bộ Luật lao động số 10/2012/QH13 ngày 18 tháng 06 năm 2013;

- Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 về việc hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động.

>>> Tham khảo : đăng ký hoạt động nhà hàng Nhật bản tại Việt Nam

III. Ý KIẾN TƯ VẤN

Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, IPIC GROUP đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Điều kiện để được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Anh A phụ thuộc vào loại hợp đồng đã ký kết giữa Anh A với Công ty, cụ thể:

(1) Trường hợp Hợp đồng lao động được ký kết giữa Anh A với Công ty là Hợp đồng lao động xác định thời hạn, Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

- Căn cứ theo Khoản 1 Điều 37 Bộ Luật lao động số 10/2012/QH13 quy định điều kiện được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

“a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

- Đối với trường hợp của Anh A thuộc vào trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 37: “Bản thân gặp khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động” được cụ thể tại Điều 11 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP:

a) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

c) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, Anh A thuộc vào một trong các trường hợp nêu trên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải thông báo cho Công ty ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn, ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

(2) Đối với trường hợp Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Căn cứ theo khoản 3 điều 37 Bộ Luật lao động số 10/2012/QH13 quy định: “Người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày”. Nếu trường hợp của Anh A là Hợp đồng không xác định thời hạn thì Anh A có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do mà chỉ cần thông báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của IPIC GROUP liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

   Trân trọng!

>>> Tham khảo : Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty may

Vui lòng liên hệ

Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc điều hành.

Điện Thoại: (04) 73018886 - (04) 73028886; Mobile: 0936342668.

Mail: info@ipic.vn; trinhduclawyer@gmail.com.

Địa chỉ trụ sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Rất Hân hạnh được tư vấn pháp luật cho quý khách hàng!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.