Tư vấn quyền đại lý độc quyền về sản phẩm thuốc nhuộm tóc

15 /082016

Tư vấn quyền đại lý độc quyền về sản phẩm thuốc nhuộm tóc

Thư tư vấn: 260515/Letter-Ipic

V/v: Tư vấn về quyền đại lý độc quyền về sản phẩm thuốc nhuộm tóc.

Công ty Luật TNHH IPIC (“IPIC GROUP”) cám ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty chúng tôi.

Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng Quý khách hàng đang có nhu cầu làm đại lý độc quyền phân phối sản phẩm thuốc nhuộm tóc tại Việt Nam (Dưới đây gọi tắt là “Sản phẩm”) và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý.

I. YÊU CẦU TƯ VẤN:

- Các khía cạnh pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến quyền đại lý độc quyền đối với sản phẩm thuốc nhuộm tóc.

II. VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐƯỢC TRA CỨU

(1) Luật Thương mại số 36/2005/Qh11 ngày 14 tháng 06 năm 2005 (“Luật Thương mại”);

(2) Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/Qh11 ngày 29 tháng 11 năm 2005 (“Luật Sở hữu trí tuệ”);

(3) Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm (“Thông tư 06/2011/TT-BYT”).

>>> Tham khảo : Thành lập trường mầm non Nhật Bản tại Việt Nam

III. Ý KIẾN TƯ VẤN

1. Về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Sản phẩm

- Đây là quyền của chủ sở hữu Sản phẩm. Họ có thể đăng ký bảo hộ cho Sản phẩm mang thương hiệu của mình tại Việt Nam.

2. Về quyền đại lý của Công ty

- Công ty có thể trở thành đại lý độc quyền đối với Sản phẩm trên cơ sở Hợp đồng đại lý độc quyền giữa Công ty và chủ sở hữu Sản phẩm. Cụ thể trong Hợp đồng này, Công ty và chủ sở hữu Sản phẩm sẽ thỏa thuận về phạm vi phân phối độc quyền Sản phẩm của Công ty.

- Ngoài ra trong Hợp đồng đai lý độc quyền này, Công ty và chủ sở hữu có thể thỏa thuận thêm các điều khoản về quyền lợi, nghĩa vụ của Công ty, việc chấm dứt Hợp đồng, phạt vi phạm Hợp đồng,… Do đó, Công ty cần cân nhắc trong việc đưa các điều khoản cần thiết vào Hợp đồng để tránh được những rủi ro, bất lợi cho Công ty.

Chị có thắc mắc rằng chủ sở hữu có thể giao phân phối cho một bên khác không. Theo chúng tôi khi đã thỏa thuận trong Hợp đồng thì chủ sở hữu có trách nhiệm tuân thủ việc giao đại lý là độc quyền cho riêng Công ty trên khu vực địa lý đã thỏa thuận, trong trường hợp chủ sở hữu không tuân thủ điều này thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại và chịu phạt vi phạm theo như thỏa thuận trong Hợp đồng. Do vậy, Công ty nên xem xét kỹ lưỡng về điều khoản bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm trong Hợp đồng.

- Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Sản phẩm theo như đã nói ở trên là quyền của chủ sở hữu Sản phẩm. Khi chủ sở hữu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Sản phẩm, Công ty chỉ được sử dụng nhãn hiệu trên cơ sở ủy quyền của chủ sở hữu.

Lưu ý: Kèm theo Hợp đồng đại lý độc quyền, Công ty có thể ký kết thêm một Hợp đồng về nhượng quyền nhãn hiệu có thời hạn. Theo đó, Công ty có thể thay mặt chủ sở hữu thực hiện các quyền và nghĩa vụ có liên quan đến nhãn hiệu Sản phẩm.

3. Về soạn thảo hợp đồng

- Hợp đồng đại lý là một dạng hợp đồng đa dạng, phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được quy định cụ thể, chi tiết trong các văn bản pháp luật. Với kinh nghiệm về soạn thảo hợp đồng của chúng tôi, chúng tôi có thể giúp Công ty soạn thảo Hợp đồng đại lý độc quyền để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty trong việc nhận làm đại lý độc quyền phân phối Sản phẩm.

4. Về hồ sơ công bố Sản phẩm

Theo thông tin Công ty cung cấp thì Công ty A (Đài Loan) là Chủ sở hữu đối với Sản phẩm còn Công ty B (Nhật Bản) là Nhà sản xuất đối với Sản phẩm. Do đó:

- Công ty A có quyền quyết định đối với Sản phẩm, cụ thể Công ty A có quyền quyết định về việc giao đai lý độc quyền cho Công ty. Do đó, Giấy tờ Công ty cần cung cấp là giấy tờ của Công ty A (Trường hợp cung cấp giấy tờ của nhà sản xuất là trường hợp khi nhà sản xuất cũng là chủ sở hữu của Sản phẩm);

- Hợp đồng đại lý độc quyền sẽ phải được ký kết giữa Công ty và Công ty A (Chủ sở hữu của Sản phẩm).

Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần thêm bất thông tin gì, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Rất hân hạnh được hợp tác với Quý khách hàng.     

Trân trọng!

>>> Tham khảo : Thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng Hàn

Vui lòng liên hệ

Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc điều hành.

Điện Thoại: (04) 73018886 - (04) 73028886; Mobile: 0936342668.

Mail: info@ipic.vn; trinhduclawyer@gmail.com.

Địa chỉ trụ sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Rất Hân hạnh được tư vấn pháp luật cho Quý khách hàng!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.