Tư vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài

15 /082016

Tư vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài

Thư tư vấn: /Letter-Ipic

V/v: Công dân Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Công ty Luật TNHH IPIC GROUP (“IPIC GROUP”) cám ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty chúng tôi.

Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng Quý khách hàng đang có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý.

I. YÊU CẦU TƯ VẤN:

- Các khía cạnh pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài;

- Quy trình pháp lý và hồ sơ cần thiết cần chuẩn bị để thực hiện việc kết hôn có yếu tố nước ngoài nói trên.

II. VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐƯỢC TRA CỨU

- Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13 ban hành ngày 19 tháng 6 năm 2014;

- Nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình ban hành ngày 31/12/2014;

- Thông tư 02a/2015/TT-BTP hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

>>> Tham khảo : Thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng Nhật

III. TRÌNH TỰ THỦ TỤC

3.1 Trình tự thủ tục:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng hộ tịch có yếu tố nước ngoài - Sở Tư pháp TP. Hà Nội;

Bước 2: Phỏng vấn trực tiếp hai bên nam, nữ tại trụ sở Sở Tư pháp TP. Hà Nội:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ Sở Tư pháp TP. Hà Nội tiến hành phỏng vấn hai bên nam, nữ để kiểm tra, làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn và mức độ hiểu biết của hai bên nam, nữ về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh cá nhân của nhau; về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa, pháp luật về hôn nhân và gia đình của mỗi nước. Trường hợp cần phiên dịch để thực hiện phỏng vấn thì Sở Tư pháp chỉ định người phiên dịch. Nếu kết quả phỏng vấn cho thấy hai bên kết hôn chưa hiểu biết về hoàn cảnh của nhau thì Sở Tư pháp hẹn ngày phỏng vấn lại; việc phỏng vấn lại được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày phỏng vấn trước.

Bước 3: Tổ chức Lễ đăng ký kết hôn tại trụ sở Sở Tư pháp TP. Hà Nội:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn, Sở Tư pháp tổ chức lễ đăng ký kết hôn.

3.2 Thành phần hồ sơ cần thiết nộp tại Sở Tư pháp:

Căn cứ Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình ban hành ngày 31/12/2014 quy định về hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định có dán ảnh màu (tỉ lệ 4x6) của hai bên kết hôn;

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ;

c) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ với nội dung xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng.

d) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

e) Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu và sổ hộ khẩu đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

f) Hộ chiếu hoặc thẻ thường trú, thẻ tạm trú, Chứng nhận tạm trú đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam;

Lưu ý:

Những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật), được dịch ra tiếng Việt và phải được chứng thực chữ ký người dịch theo đúng quy định của pháp luật.

3.3 Thời gian thực hiện:

- Soạn thảo hồ sơ theo quy định tại Mục 3.2 Thư tư vấn này trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ hợp lệ;

- Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp dự kiến không quá 35 ngày làm việc.

Lưu ý:

 - Thời gian trên được tính kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Thời gian trên không bao gồm thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần thêm bất thông tin gì, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Rất hân hạnh được hợp tác với Quý khách hàng!                            

Trân trọng!

>>> Tham khảo : Thành lập công ty xây dựng có yếu tố nước ngoài

Vui lòng liên hệ

Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc điều hành.

Điện Thoại: (04) 73018886 - (04) 73028886; Mobile: 0936342668.

Mail: info@ipic.vn; trinhduclawyer@gmail.com.

Địa chỉ trụ sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Rất Hân hạnh được tư vấn pháp luật cho Quý khách hàng!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.