Tư vấn điều kiện lưu hành chế phẩm sinh học trồng trọt tại Việt Nam

23 /042018

Tư vấn điều kiện lưu hành chế phẩm sinh học trồng trọt tại Việt Nam

      Công ty Luật TNHH IPIC (“IPIC”) xin cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. 
I.    YÊU CẦU TƯ VẤN
-    Tư vấn điều kiện để chế phẩm sinh học cho trồng trọt (Bio Agri Standard – dạng bột) được phép lưu hành tại Việt Nam
II.    VĂN BẢN PHÁP LUẬT
(1)    của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
(2)    Nghị định số 108/2017 ngày 20 tháng 09 năm 2017 về quản lý phân bón;

III.    Ý KIẾN TƯ VẤN
Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, IPIC đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 
Theo quy định của pháp luật Việt Nam cụ thể tại nghị định 108/2017  thì phân bón được hiểu là “Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng”, Chế phẩm sinh học trồng trọt Bio Agri Stan dard  dạng bột theo như tài liệu quý khách hàng cung cấp thì đây là một sản phẩm phân bón sinh học. Việc phân bón sản phẩm sinh học này muốn được tiêu thụ tại Việt Nam phải đáp ứng 3 điều kiện sau:
1. Phải được khảo nghiệm tại Việt Nam; 
2. Phải được công nhận lưu hành tại Việt Nam;
3. Đơn vị kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện về buôn bán phân bón đối với phân bón nhập khẩu.
Trên cơ sở yêu cầu của quý khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn về hai điều kiện đầu tiên liên quan đến sản phẩm là phân bón cụ thể ở đây là chế phẩm sinh học.
1.    Quy định pháp luật và tình tự thủ tục khảo nghiệm phân bón tại Việt Nam đối với sản phẩm phân bón nhập khẩu.
-    Theo quy định tại nghị định 108/2017/NĐ- CP thì phân bón phải được khảo nghiệm trước khi được công nhận lưu hành tại Việt Nam. Việc khảo nghiệm phải được thực hiện trên diện rộng và diện hẹp, việc khảo nghiệm phải được thực hiện tại tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm.
-    Hồ sở đăng ký khao nghiệm gồm:
Điều 14. Hồ sơ đăng ký khảo nghiệm phân bón
•    Đơn đăng ký khảo nghiệm phân bón;
•    Tài liệu kỹ thuật đối với phân bón đăng ký khảo nghiệm;
•    Đề cương khảo nghiệm phân bón.
Giấy tờ/ Tài liệu Quý khách hàng cần cung cấp:
•    Giấy phép thành lập của công ty sản xuất phân bón;
•    Giấy phép lưu hành tự do sản phẩm phân bón tại nước sản xuất;
•    Thông tin chi tiết về sản phẩm, thành phần hợp chất, hướng dẫn sử dụng;
•    Thông tin về tổ chức thực hiện khảo nghiệm;
•    Bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đủ điều kiện thực hiện khảo nghiệm của đơn vị khảo nghiệm.
Thẩm quyền cấp Giấy Khảo nghiệm phân bón: Cục Bảo vệ thực vật
Thời hạn thực hiện: 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ
* Lưu ý: Việc nhập khẩu phân bón vào khảo nghiệm phải có giấy phép nhập khẩu, tình tự thủ tục giấy phép nhập khẩu cụ thể như sau:
Điều 28. Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy phép nhập khẩu phân bón
1. Hình thức nộp hồ sơ
Tổ chức, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ theo một trong các hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua Cổng thông tin điện tử.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ phải thông báo cho tổ chức, cá nhân để bổ sung hồ sơ.
2. Hồ sơ:
a) Đơn đăng ký nhập khẩu phân bón;
b) Bản sao hợp lệ hoặc bản sao (mang theo bản chính để đối chiếu) một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
c) Tờ khai kỹ thuật;
d) Bản tiếng nước ngoài kèm theo bản dịch sang tiếng Việt có xác nhận của cơ quan dịch thuật hoặc của đơn vị đăng ký nhập khẩu về chỉ tiêu chất lượng, công dụng, hướng dẫn sử dụng, cảnh báo an toàn;
đ)  bản dịch ra tiếng Việt có xác nhận của cơ quan dịch thuật hoặc của đơn vị đăng ký nhập khẩu Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale - CFS) do nước xuất khẩu cấp hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy chuẩn của nước xuất khẩu;
Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy phép nhập khẩu phân bón.

Bước 2: Đăng ký lưu hành sản phẩm phân bón lần đầu:
Sau thời gian tiến hành khảo nghiệm đã đạt kết quả khảo nghiệm , quý khách hàng sẽ tiến hành thủ tục đăng ký lưu hành sản phẩm chế phẩm sinh học trồng trọt Bio Agri Stan dard  lần đầu. 
•    Đơn đề nghị công nhận phân bón lưu hành;
•    Bản thông tin chung về phân bón do nhà sản xuất cung cấp bao gồm: loại phân bón, chỉ tiêu chất lượng chính, hàm lượng yếu tố hạn chế trong phân bón, công dụng, hướng dẫn sử dụng, thông tin chung về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu phân bón;
•    Bản chính báo cáo kết quả khảo nghiệm phân bón hoặc kết quả của các công trình, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh và có quyết định công nhận là tiến bộ kỹ thuật;
•    Mẫu nhãn phân bón.
Thẩm quyền công nhận lần đầu phân bón lưu hành tại Việt Nam: Cục Bảo vệ thực vật
Thời hạn thực hiện: 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ
* Lưu ý: Thời gian trên không tính thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ hay giải trình với cơ quan nhà nước có thể quyền (nếu có)
Lưu ý: Sau khi được cấp lưu hành sản phẩm phân bón, thì đơn vị nhập khẩu phân phối phải tiến hành thủ tục kiểm tra chất lượng phân bón khi nhập khẩu, đồng đơn vị  kinh doanh nhập khẩu phân bón phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh phân bón theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Trên đây là tư vấn sơ bộ của IPIC liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
 Trân trọng!
 CÔNG TY LUẬT TNHH IPIC
 Giám đốc
(Đã ký)

 Nguyễn Trinh Đức    

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.