Tư vấn về quyền kinh doanh tạm nhập và tái xuất hàng hóa của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

15 /082016

Tư vấn về quyền kinh doanh tạm nhập và tái xuất hàng hóa của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Thư tư vấn: /Letter-Ipic

V/v: Tư vấn việc thực hiện quyền kinh doanh tạm nhập và tái xuất hàng hóa của Công ty.

Công ty Luật TNHH IPIC (“IPIC GROUP”) cám ơn Quý Công ty đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn luật của Công ty chúng tôi.

Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng  Quý Công ty đang có nhu cầu thực hiện hoạt động kinh doanh tạm nhập và tái xuất hàng hóa và cần sự tư vấn của chúng tôi về mặt pháp lý.

I. YÊU CẦU TƯ VẤN:

- Quy định của pháp luật Việt Nam về việc thực hiện quyền kinh doanh tạm nhập và tái xuất hàng hóa của Công ty .

II. VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐƯỢC TRA CỨU

- Cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO);

- Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 09 năm 2006 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành môt số điều của Luật Đầu tư;

- Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;

- Thông tư số 04/2007/TT-BTM ngày 04 tháng 04 năm 2007 của Bộ Thương mại hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia công thanh lý hàng nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 09 năm 2006 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành môt số điều của Luật Đầu tư;

- Thông tư số 05/2014/TT-BCT ngày 27 tháng 01 năm 2014 của Bộ Công thương quy định về hoạt động tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, chuyển khẩu hàng hóa.

>>> Tham khảo : thành lập nhà hàng Hàn quốc tại Việt Nam

III. Ý KIẾN TƯ VẤN

Từ yêu cầu tư vấn của Ông cùng với các văn bản pháp luật được tra cứu, IPIC GROUP đưa ra nhận định như sau:

1. Quy định về quyền tạm nhập, tái xuất của Công ty

- Căn cứ khoản 2 điều 2 Thông tư số 05/2014/TT-BCT của Bộ Công thương thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động tạm nhập, tái xuất, tạm xuất theo cam kết về việc Việt Nam gia nhập WTO;

- Theo Cam kết của Việt Nam với WTO thì quyền tạm nhập, tái xuất không được Việt Nam cam kết, vì thế quyền tạm nhập, tái xuất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được điểu chỉnh theo pháp luật Việt Nam;

- Như vậy, Công ty là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài thực hiện quyền tạm nhập, tái xuất tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Việc thực hiện quyền kinh doanh tạm nhập, tái xuất của Công ty:

Căn cứ phần a mục 3 Thông tư số 04/2007/TT-BTM của Bộ Thương mại thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được thực hiện tạm nhập hàng hóa phục vụ các dự án đầu tư tại Việt Nam, cụ thể đó là máy móc thiết bị phương tiện vận chuyển, khuôn, mẫu để thực hiện hợp đồng gia công hoặc để phục vụ hoạt động sản xuất theo hình thức thuê, mượn; Hàng hoá để trưng bày tại các hội chợ, triển lãm, các phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm hoặc để nghiên cứu sản xuất, làm mẫu cho giảng dạy, đào tạo, huấn luyện; Sản phẩm đã xuất khẩu để bảo hành, sửa chữa hoặc thay thế sau đó tái xuất khẩu; không được tham gia kinh doanh dịch vụ tạm nhập, tái xuất hàng hóa. Như vậy, Công ty không được tham gia kinh doanh dịch vụ tạm nhập, tái xuất hàng hóa.

Vậy theo pháp luật Việt Nam Công ty không được thực hiện quyền kinh doanh tạm nhập và tái xuất các loại hàng hóa mà Công ty đang kinh doanh.

Trên đây là tư vấn sơ bộ và đề xuất dịch vụ của IPIC GROUP liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng!

>>> Tham khảo : thành lập công ty xây dựng 100 vốn nước ngoài

Vui lòng liên hệ

Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc điều hành.

Điện Thoại: (04) 73018886 - (04) 73028886; Mobile: 0936342668.

Mail: info@ipic.vn; trinhduclawyer@gmail.com.

Địa chỉ trụ sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Rất Hân hạnh được tư vấn pháp luật cho Quý Khách hàng!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.