Tư vấn hoạt động bán lẻ rượu và bán lẻ thuốc lá

15 /082016

Tư vấn hoạt động bán lẻ rượu và bán lẻ thuốc lá

Thư tư vấn: 151214/Letter-Ipic

V/v: Tư vấn về hoạt động bán lẻ rượu và bán lẻ thuốc lá.

Công ty Luật TNHH IPIC (“IPIC GROUP”) cám ơn Bà đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty chúng tôi.

Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng Quý Công ty đang gặp vướng mắc liên quan đến hoạt động bán lẻ rượu và bán lẻ thuốc lá và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý.

I. YÊU CẦU TƯ VẤN:

- Tư vấn cho nhà hàng của Quý Công ty thực hiện hoạt động bán lẻ rượu và bán lẻ thuốc lá.

II. VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐƯỢC TRA CỨU

- Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;

- Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 06 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

>>> Tham khảo : đăng ký hoạt động nhà hàng trung quốc tại Việt Nam

III. Ý KIẾN TƯ VẤN

Dựa trên yêu cầu của Quý Công ty cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, IPIC GROUP đưa ra nhận định như sau:

IPIC đã đọc và hiểu yêu cầu tư vấn trong tình huống hiện tại mà Quý Công ty đang gặp phải, theo quy định của pháp luật thì để được cấp hai loại Giấy phép trên cần đáp ứng các điều kiện như sau:

- Về Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu: Công ty cần đáp ứng: Có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ rượu; Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị; Có hợp đồng và văn bản giới thiệu của thương nhân bán buôn sản phẩm rượu; Có kho hàng hoặc có hợp đồng thuê kho hàng phù hợp với quy mô kinh doanh của nhà hàng của Công ty; Có bản cam kết về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường; Phù hợp với quy hoạch do Sở Công thương thành phố Hà Nội công bố.

- Về Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá: Công ty cần đáp ứng: Có đăng ký kinh doanh ngành nghề bán lẻ sản phẩm thuốc lá; Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị; Diện tích địa điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu từ 03 m2 trở lên; Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá; Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá.

- Tuy nhiên, theo thực tế, Phòng Kinh tế - Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đã trả lời cho yêu cầu về thủ tục cấp mới Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu và Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá là hiện tại Phòng kinh tế -Ủy bản nhân dân quận Nam Từ Liêm đang dừng cấp hai loại giấy phép này và chờ quy hoạch từ Sở Công thương thành phố Hà Nội.

- Về phía Sở Công thương thành phố Hà Nội, qua tiếp xúc không chính thức, chúng tôi được biết hiện tại số lượng Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu và Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá được cấp trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã vượt quá quy hoạch và việc cấp mới hai loại giấy phép trên đang tạm dừng chờ bổ sung quy hoạch.

- Như vậy tại thời điểm hiện nay quy hoạch về bán lẻ rượu và thuốc là tại địa bàn quận Nam Từ Liêm đã hết, hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành việc bổ sung quy hoạch. Tuy nhiên để có câu trả lời chính thức từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền Quý Công ty nên có công văn gửi trực tiếp lên Sở Công thương thành phố Hà Nội để có câu trả lời chính thức. Chúng tôi gửi kèm theo đây là nội dung công văn để Quý Công ty liên hệ trực tiếp với phòng Kinh tế - Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm.

Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi để Bà xem xét và quyết định. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần thêm bất thông tin gì, Bà vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Rất hân hạnh được hợp tác với Bà!

Trân trọng!

>>> Tham khảo : thành lập công ty may mặc

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.