Thành lập doanh nghiệp 100%  vốn đầu tư Đài Loan hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ,phân phối máy móc thiết bị ăn uống tại Hải Phòng

29 /052017

Thành lập doanh nghiệp 100%  vốn đầu tư Đài Loan hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ,phân phối máy móc thiết bị ăn uống tại Hải Phòng

V/v: Tư vấn đăng ký đầu tư; thành lập doanh nghiệp 100%  vốn đầu tư Đài Loan hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ,phân phối máy móc thiết bị ăn uống tại Hải Phòng
 ________________________________________________________________________
CÔNG TY LUẬT TNHH IPIC -Văn phòng Hà Nội
Phòng 401, Tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (04) 7301 8886 – Fax: (04) 7302 8886
Email: info@ipic.vn – Hotline: 0936 342 668
Gửi bằng thư điện tử

__________________________________________________________________________
Công ty Luật TNHH IPIC xin cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. 
Qua trao đổi chúng tôi hiểu rằng Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn đăng ký đầu tư; thành lập doanh nghiệp 100%  vốn đầu tư Đài Loan hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ,phân phối máy móc thiết bị ăn uống tại Hải Phòng và cần sự tư vấn cũng như hỗ trợ của chúng tôi về mặt pháp lý. 
I.    YÊU CẦU TƯ VẤN
1.    Tư vấn các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư của nhà đầu tư đến từ Đài Loan;
2.    Thủ tục  thực hiện việc đăng ký đầu tư, thành lập doanh nghiệp nói trên.
II.     VĂN BẢN PHÁP LUẬT
(1)    Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014;
(2)    Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014;
(3)    Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12 tháng 06 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện;
(4)    Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;
(5)    Thông tư số 08/2013/TT-BCT ngày 22 tháng 04 năm 2013 của Bộ Công thương quy định chi tiết về hoạt động mua bán hàng hóa và hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
(6)    Thông tư số 34/2013/TT-BCT ngày 24 tháng 12 năm 2013 của Bộ Công thương công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;
(7)    Cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO.
III.    Ý KIẾN TƯ VẤN
Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, cùng kinh nghiệm về đăng ký đầu tư tại địa bàn Hải Phòng, IPIC đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 
1.    Tư vấn các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư của nhà đầu tư đến từ Đài Loan :
•    Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:
-    Theo quy định của pháp luật đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài trước khi thành lập tổ chức kinh tế (Cụ thể trong trường hợp này của Quý Khách hàng là thành lập Công ty) thì phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
-    Về lĩnh vực đầu tư: nhập khẩu và phân phối là lĩnh vực đầu tư đã được Việt Nam cam kết mở cửa thị trường khi ra nhập WTO. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã gia nhập WTO thì được phép đầu tư thành lập Công ty thực hiện hoạt động nhập khẩu và phân phối các sản phẩm nói trên.
•    Về hàng hóa kinh doanh
Theo quy định pháp luật về đầu tư cụ thể tại điều 6 Luật đầu tư năm 2014 và phụ lục số 1, phụ lục số 2 ban hành kèm theo luật đầu tư 2014 thì lĩnh vực đầu tư: Máy móc thiết bị ăn uống mà Quý khách hàng dự kiến kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm đầu tư cũng như lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Do vậy Quý khách hàng được phép thực hiện hoạt động đầu tư thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn đầu tư Đài Loan tại Việt Nam. 

•    Về vốn đầu tư
Pháp luật không quy định mức vốn cụ thể mà Quý khách hàng phải có khi thực hiện đầu tư nhập khẩu và phân phối sản phẩm này. Do vậy, Quý khách hàng chỉ cần có mức vốn phù hợp với quy mô đầu tư để đảm bảo tiến trình đầu tư như kế hoạch.
Theo kinh nghiệm của IPIC, đối với ngành, nghề này, Quý Khách hàng nên đăng ký với mức vốn từ 250.000 USD đến 300.000 USD.
•    Về cách thức phân phối
Sau khi nhập khẩu máy móc thiết bị ăn uống để tiến hành phân phối tại Việt Nam, Quý khách hàng có thể thực hiện thông qua các cách thức sau:
Một là, phân phối trực tiếp tại trụ sở chính của Công ty được thành lập. Tại trụ sở chính này, Công ty có thể tiến hành các hoạt động phân phối bao gồm: Bán buôn, bán lẻ…
Hai là, ngoài phân phối trực tiếp tại Công ty, Quý khách hàng có thể thành lập thêm cơ sở bán lẻ (Siêu thị bán lẻ hoặc cửa hàng bán lẻ) hoặc cơ sở bán buôn khác phù hợp với quy hoạch tại nơi mà Công ty dự định đặt cơ sở để thực hiện việc phân phối, cụ thể:
-    Nếu cơ sở bán lẻ nằm cùng tỉnh, thành phố với trụ sở chính: Công ty phải thành lập địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh.
-    Nếu cơ sở bán lẻ nằm ngoài tỉnh, thành phố đặt trụ sở chính: Công ty phải thành lập chi nhánh gắn với việc đăng ký dự án đầu tư mới.
Như vậy, theo kinh nghiệm của chúng tôi, đối với quy mô của Công ty của Quý Khách hàng thời gian đầu Công ty nên thực hiện phân phối trực tiếp tại trụ sở chính.
2.    Thủ tục thực hiện việc đăng ký đầu tư, thành lập doanh nghiệp nói trên.
Về thủ tục , quý khách hàng phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định của Luật đầu tư năm 2014 và Nghị định 118 hướng dẫn Luật đầu tư năm 2014 tại Hải Phòng, sau khi thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư xong quý khách hàng tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78 hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.
    Về thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư là 15 ngày làm việc, và  thủ tục đăng ký kinh doanh là 3 ngày làm việc.
    Về cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là Sở kế hoạch và đầu tư Hải Phòng có địa chỉ Địa chỉ: Số 1 Đinh Tiên Hoàng -quận Hồng Bàng- Thành phố Hải Phòng và thủ tục đăng ký doanh nghiệp quý khách hàng làm việc với phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư Hải Phòng.
Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Theo quy định của pháp luật đầu tư, nhà đầu tư nước nước ngoài trước khi thành lập công ty thì phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Sau khi thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nêu trên thì nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
Bước 3: Xin cấp giấy phép kinh doanh
IV.    DỊCH VỤ PHÁP LÝ IPIC CUNG CẤP
Phạm vi công việc 
-    Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề pháp lý có liên quan thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu ,phân phối máy móc, thiết bị ăn uống;
-    Soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
+ Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
+ Đề xuất dự án đầu tư;
+ Giải trình các điều kiện đáp ứng khả năng đầu tư;
+ Giấy ủy quyền cho IPIC Soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
+ Điều lệ Công ty;
+ Danh sách thành viên (Đối với Công ty TNHH) / Danh sách cổ đông (Đối với Công ty cổ phần);
+ Giấy ủy quyền cho IPIC;
+ Soạn thảo các hồ sơ / giấy tờ cần thiết khác.
-    Soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh;
-    Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư Hải Phòng để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy phép kinh doanh;
-    Đại diện Quý khách hàng làm việc với Sở kế hoạch và đầu tư Hải Phòng để thực hiện trình tự thủ tục nói trên;
Đại diện Quý khách hàng nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp , giấy phép kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư Hải Phòng 
V.    Tài liệu Quý khách hàng cần cung cấp
-    03 bản sao chứng thực hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân;
-    03 bản sao xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng của nhà đầu tư (không nhỏ hơn số vốn mà nhà đầu tư dự định đầu tư);
-    03 bản hợp đồng thuê địa điểm hoặc thỏa thuận nguyên tắc hợp đồng thuê địa điểm để thực hiện dự án. Kèm theo tài liệu này là Giấy chứng nhận đầu tư của bên cho thuê địa điểm (Có ngành nghề kinh doanh bất động sản); Giấy phép xây dựng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với địa điểm thuê là nhà); Bản vẽ mặt bằng cho thuê.
-    Các giấy tờ khác theo yêu cầu (Nếu có).

Trên đây là tư vấn sơ bộ của IPIC liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng để Quý khách hàng xem xét và quyết định. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Trân trọng.
IPIC LAW
Nguyễn Quỳnh.

Tham khảo một số thư tư vấn tương tự:

- Tư vấn về việc thành lập một Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xây dựng

- Tư vấn thành lập Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài cho thuê xe nâng có người vận hành

- Tư vấn thành lập Công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng

- Tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh cho thuê lại bất động sản vào đăng ký kinh doanh

Tham khảo một số thư tư vấn tương tự:

Tư vấn về việc thành lập một Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xây dựng

Tư vấn thành lập Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài cho thuê xe nâng có người vận hành

Tư vấn thành lập Công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng

Tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh cho thuê lại bất động sản vào đăng ký kinh doanh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.