Nhà đầu tư nước ngoài mua lại phần vốn góp doanh nghiệp Việt Nam trong khu công nghiệp không phải thực hiện đăng ký dự án đầu tư

14 /042018

Nhà đầu tư nước ngoài mua lại phần vốn góp doanh nghiệp Việt Nam trong khu công nghiệp không phải thực hiện đăng ký dự án đầu tư

Đây là nội dung trả lời của Bộ Kế Hoạch và Đầu tư liên quan đến vấn đề nhà đầu tư nước ngoài mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam trong khu công nghiệp có phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư không? Chúng tôi dẫn chiếu lại nội dung hỏi của công ty Luật IPIC và trả lời của Bộ Kế Hoạch đầu tư để quý khách hàng nắm bắt và áp dụng khi tiến hành đầu tư bằng hình thức góp vốn mua cổ phần phần vốn góp trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

I. Nội dung hỏi của công ty luật IPIC

Công ty Luật TNHH IPIC xin gửi tới Quý cơ quan lời chào trân trọng nhất!

Chúng tôi là Công ty Luật chuyên về lĩnh vực Tư vấn về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, hiện nay trong quá trình tư vấn, gặp một số vướng mắc/quan điểm áp dụng luật kính mong được Văn phòng Chính phủ hướng dẫn, cụ thể như sau:

Khách hàng của chúng tôi là nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, qua tìm hiểu về hình thức đầu tư vào Việt Nam, họ đã chọn hình thức mua lại toàn bộ phần vốn góp của một doanh nghiệp thuộc sở hữu của người Việt Nam đã được thành lập và hoạt động trong khu công nghiệp. Tuy hoạt động trong khu công nghiệp nhưng doanh nghiệp Việt Nam dự định mua lại không đăng ký dự án đầu tư.

Vậy chúng tôi muốn hỏi: Doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong khu công nghiệp có bắt buộc phải đăng ký dự án không? Nhà đầu tư nước ngoài có được mua lại toàn bộ phần vốn góp của doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà đầu tư Việt Nam đã thành lập trong khu công nghiệp nhưng không có đăng ký dự án không? Nếu được chấp thuận việc mua lại phần vốn góp, sau khi chuyển thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có phải làm thủ tục gì để được hoạt động trong khu công nghiệp?

Quan điểm của Công ty Luật TNHH IPIC: Về việc đăng ký dự án đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam hoạt động trong khu công nghiệp: Căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 36 Luật Đầu tư 2014 có quy định: “2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: a) Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước”.

Như vậy, theo Điểm a, Khoản 2, Điều 36 Luật Đầu tư thì dự án của Nhà đầu tư trong nước không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (kể cả doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp).

Về thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của Nhà đầu tư nước ngoài: Thủ tục này được quy định tại Điều 26 Luật Đầu tư 2014, Điều 46 Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư và Phụ lục I.4 của Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18/11/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn có quyền mua lại toàn bộ phần vốn góp của doanh nghiệp đã thành lập và hoạt động trong khu công nghiệp.

Về việc đăng ký dự án đối với nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài được chuyển đổi sau khi mua lại toàn bộ phần vốn góp: Căn cứ vào Điểm c, Khoản 2, Điều 36 Luật Đầu tư 2014 quy định: “2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: c) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế”.

Như vậy, sau khi hoàn tất thủ tục mua lại toàn bộ phần vốn góp của doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà đầu tư Việt Nam thì nhà đầu tư và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không bắt buộc phải đăng ký dự án đầu tư. Vậy quan điểm của Công ty Luật TNHH IPIC có đúng không? Nhà đầu tư nước ngoài có thể mua lại toàn bộ phần vốn góp của các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong khu công nghiệp mà không có đăng ký dự án đầu tư không? Sau khi mua lại nhà đầu tư và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có phải đăng ký dự án với ban quản lý các khu công nghiệp không? Nếu không phải đăng ký dự án với ban quản lý thì phải thực hiện thủ tục nào để tiếp tục hoạt động trong khu công nghiệp?

Kiến nghị Văn phòng Chính phủ hướng dẫn để chúng tôi có thể tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài bảo đảm sự khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

II. Nội dung trả lời của Bộ Kế Hoạc và đầu tư

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.