Nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước thành viên hiệp định thương mại CPTPP được thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong Dịch vụ giáo dục.

31 /082021

Nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước thành viên hiệp định thương mại CPTPP được thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong Dịch vụ giáo dục.

Đối với nhà đầu tư là thành viên của hiệp định thương mại CPTPP gồm 11 nước thành viên Nhật Bản, Canada, Australia, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia khi tiến hành đầu tư thành lập doanh nghiệp Kinh doanh dịch vụ giáo dục được phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Đây là một điểm mới quan trọng mà nhà đầu tư đến từ 11 nước thành viên CPTPP cần quan tâm khi tiến hành đầu tư lĩnh vực logistics tại Việt Nam. Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về cam kết dịch vụ giáo dục trong hiệp định thương mại CPTPP để làm rõ hơn nội dung trên.
Cam kết về Dịch vụ giáo dục theo Hiệp định CPTPP
- Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
- Hiệp định đã được ký kết ngày 08 tháng 3 năm 2018 tại thành phố Santiago - Chile, và chính thức có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 năm 2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14 tháng 01 năm 2019. Riêng đối với CPTPP, tổ chức đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương với 11 quốc gia thành viên và đang áp dụng các nguyên tắc đã được ký kết bởi Hiệp định CPTPP.
- Việt Nam khi tham gia ký kết CPTPP cũng đã Cam kết những Điều kiện đầu tư đối với các thành viên của CPTPP trong lĩnh vực Dịch vụ giáo dục.
CPTPP cam kết với “Dịch vụ giáo dục phổ thông cơ sở (CPC 922) - phân ngành Dịch vụ giáo dục tiểu học và Dịch vụ Giáo dục trung học” như sau:
“Không được đầu tư nước ngoài để cung cấp các dịch vụ trên ngoại trừ thông qua:
- Cơ sở giáo dục mầm non thực hiện chương trình giáo dục theo chương trình của nước ngoài, dành cho trẻ em là người nước ngoài;
- Cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện chương trình giáo dục theo chương trình của nước ngoài, cấp văn bằng của nước ngoài, dành cho học sinh là người nước ngoài và một bộ phận học sinh Việt Nam có nhu cầu.
- Cơ sở giáo dục phổ thông được phép tiếp nhận học sinh Việt Nam, nhưng số học sinh Việt Nam ở trường tiểu học và trung học cơ sở không quá 10% tổng số học sinh của trường, ở trường trung học phổ thông không quá 20% tổng số học sinh của trường”.
- CPTPP cam kết với “Dịch vụ giáo dục bậc cao (CPC 923), Giáo dục người lớn (CPC 924), Dịch vụ giáo dục khác (CPC 929 bao gồm cả dịch vụ đào tạo ngoại ngữ)” như sau: “Không được đầu tư nước ngoài để cung cấp dịch vụ giáo dục trong các môn học sau: an ninh, quốc phòng, chính trị, tôn giáo, văn hóa Việt Nam và các môn học khác cần thiết để bảo vệ đạo đức xã hội Việt Nam. Hạn chế này không ngăn cản việc cung cấp dịch vụ giáo dục trong các môn học mà Việt Nam đã cam kết trong các hiệp định thương mại khác”.
=> Như vậy, đối với Dịch vụ giáo dục phổ thông cơ sở (CPC 922) - phân ngành Dịch vụ giáo dục tiểu học và Dịch vụ Giáo dục trung học, CPTPP đã Cam kết đối với dịch vụ Giáo dục phổ thông cơ sở, và đã cho phép thành lập (nếu được thông qua) một số cơ sở như: cơ sở giáo dục mầm non theo chương trình giáo dục nước ngoài, dành cho trẻ em là người nước ngoài, ..... Cam kết này đã bổ sung cho các Cam kết đa phương và song phương khác của Việt Nam (các cam kết cũ chưa cam kết đối với lĩnh vực này. 
=> Đối với các Dịch vụ giáo dục bậc cao (CPC 923), Giáo dục người lớn (CPC 924), Dịch vụ giáo dục khác (CPC 929 bao gồm cả dịch vụ đào tạo ngoại ngữ), CPTPP cam kết các môn học mà Nhà đầu tư nước ngoài không được thực hiện vào Việt Nam như: an ninh, quốc phòng, chính trị, tôn giáo, văn hóa Việt Nam và các môn học khác cần thiết để bảo vệ đạo đức xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, CPTPP cũng khẳng định Hạn chế này không ngăn cản việc cung cấp dịch vụ giáo dục trong các môn học mà Việt Nam đã cam kết trong các hiệp định thương mại khác mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia. 
Đối với các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, CPTPP đã hoàn thiện, cũng như bỏ sung các nội dung Cam kết liên quan đến giáo dục phổ thông; giải thích rõ những điều kiện hạn chế liên quan đến giáo dục bậc cao, giáo dục người lớn và các dịch vụ giáo dục khác. Đây cũng là những điều kiện, căn cứ để các quốc gia CPTPP áp dụng để thực hiện đầu tư vào Việt Nam liên quan đến lĩnh vực giáo dục. 

Trên đây là nội dung bài viết về NNhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước thành viên hiệp định thương mại CPTPP được thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong Dịch vụ giáo dục chúng tôi gửi đến quý khách hàng. Để được tư vấn quý khách vụi lòng liên hệ với công ty TNHH IPIC.
Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc.
Mobile:0936342668.
Mail:info@ipic.vn;trinhduclawyer@gmail.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.