Người sử dụng lao động có được ký hợp đồng 02 năm với người lao động đã nghỉ hưu không?

17 /062020

Người sử dụng lao động có được ký hợp đồng 02 năm với người lao động đã nghỉ hưu không?

Câu hỏi: Hợp đồng lao động

Người sử dụng lao động có được ký hợp đồng 02 năm với người lao động đã nghỉ hưu không?

Trả lời có tính chất tham khảo!

Người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn có thể được ký kết hợp đồng lao động để tiếp tục làm việc.

Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu của người lao động. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Khi kí kết hợp đồng lao động với người cao tuổi, người sử dụng lao động cần lưu ý các điều kiện sau:

-           Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

-           Khi người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

-           Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

-           Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Như vậy, Người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn có thể được ký kết hợp đồng lao động để tiếp tục làm việc. Pháp luật có quy định “hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn” nên do đó, người sử dụng lao động có thể kí kết hợp đồng lao động với người lao động trong thời hạn 02 năm (hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời gian là 36 tháng).

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.