Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam thì cần những điều kiện gì? Trường hợp không có giấy phép lao động thì có được làm việc ở Việt Nam không?

26 /062020

Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam thì cần những điều kiện gì? Trường hợp không có giấy phép lao động thì có được làm việc ở Việt Nam không?

Câu hỏi: Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam

Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam thì cần những điều kiện gì? Trường hợp không có giấy phép lao động thì có được làm việc ở Việt Nam không?

Trả lời có tính chất tham khảo!

1. Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam thì cần những điều kiện gì?

Căn cứ vào Điều 151 Bộ luật Lao động 2019 quy định về điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó:

“1. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

c) Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này”

Như vậy, người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện trên.

2. Trường hợp không có giấy phép lao động thì có được làm việc ở Việt Nam không?

Trường hợp không có giấy phép lao động thì người lao động vẫn được làm việc ở Việt Nam khi đpá ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 154 Bộ luật Lao động 2019 quy định về Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động:

-           Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

-           Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

-           Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

-           Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

-           Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

-           Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.

-           Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

-           Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

-           Trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.