Hậu quả việc ký hợp đồng khi chưa đáp ứng điều kiện kinh doanh

23 /122019

Hậu quả việc ký hợp đồng khi chưa đáp ứng điều kiện kinh doanh

Câu hỏi:

Vào thời điểm ký hợp đồng, doanh nghiệp chưa đáp ứng điều kiện (đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện) nhưng sau đó đáp ứng được điều kiện. Nếu đối tác ký hợp đồng biết rằng vào thời điểm ký hợp đồng doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện thì họ có thể yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Cách tiếp cận đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện có khác không?

Trả lời câu hỏi:

Trường hợp nêu trong câu hỏi 1 là trường hợp không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì buộc phải chấp hành đầy đủ điều kiện mới được tiến hành các hoạt động kinh doanh; nếu có, chỉ là chưa thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu hợp đồng liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà bên ký kết đáp ứng chưa đủ điều kiện thì rõ ràng là vi phạm pháp luật vì doanh nghiệp không có thẩm quyền để tiến hành  hoạt động kinh doanh đó. Đây có thể là một căn cứ để xác định chấm dứt hợp đồng hoặc là hợp đồng vô hiệu.

Trả lời: Tòa án  Nhân dân tối cao 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.