Có những loại hợp đồng lao động nào? Hợp đồng cộng tác viên có phải là một loại Hợp đồng lao động hay không?

10 /062020

Có những loại hợp đồng lao động nào? Hợp đồng cộng tác viên có phải là một loại Hợp đồng lao động hay không?

Câu hỏi: Hợp đồng lao động

Cho tôi xin hỏi có những loại hợp đồng lao động nào? Hợp đồng cộng tác viên có phải là một loại Hợp đồng lao động hay không?

Trả lời có tính chất tham khảo!

1. Có những loại hợp đồng lao động nào?

Căn cứ theo điều 20 Bộ luật lao động 2019 có quy định về loại Hợp đồng lao động. Theo đó :”1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng”Như vậy, Hợp đồng có hai loại đó là Hợp đồng xác định thời hạn và Hợp đồng không xác định thời hạn. So với quy định cũ, pháp luật đã loại bỏ Hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Hợp đồng cộng tác viên có phải là một loại Hợp đồng lao động hay không?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động 2019 Hợp đồng lao động có hai loại Hợp đồng lao động có thời hạn và Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, về cơ bản Hợp đồng cộng tác viên không phải là một loại hợp đồng được quy định trong Bộ luật lao động. Tuy nhiên, xét về nội dung của Hợp đồng lao động thì khoản 1 điều 13 Bộ luật lao động 2019 quy định Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Như vậy, một HĐLĐ phải có những quy định liên quan đến quyền lợi của NLĐ như tiền lương, thời hạn trả tiền lương, chế độ nâng lương, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, thời gian làm thêm,… Do vậy, nếu nội dung của Hợp đồng cộng tác viên cũng bao gồm những nội dung giống hoặc tương tự như HĐLĐ thì Hợp đồng cộng tác viên có thể xem là một HĐLĐ tức là giữa các bên đã xác lập mối quan hệ lao động.

Tuy nhiên, Hợp đồng cộng tác viên không phải là Hợp đồng lao động được quy định và điều chỉnh bởi Bộ luật lao động 2019. Do đó, khi các bên xác lập mối quan hệ lao động thông qua Hợp đồng cộng tác viên sẽ tồn tại nhiều rủi ro cho NSDLĐ. Nếu xảy ra tranh chấp, Tòa án sẽ không công nhận tính pháp lý của Hợp đồng cộng tác viên với NSDLĐ và buộc NSDLĐ phải tiến hành giao kết HĐLĐ với cộng tác viên. Khi đó NSDLĐ sẽ phải thực hiện đúng các nghĩa vụ với NLĐ như là quyền lợi đóng BHXH bắt buộc cho người lao động, tiền làm thêm giờ,…Khi NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ kéo theo phải tiến hành trợ cấp thôi việc, …Ngoài ra, NSDLĐ có thể bị xử phạt hành chính khi không giao kết đúng HĐLĐ với NLĐ. Do đó, NSDLĐ cần phải cân nhắc khi giao kết Hợp đồng lao động với cộng tác viên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.