Có những hình thức xử lý kỉ luật sa thải nào? Người lao động vi phạm nội quy lao động bị xử lý kỷ luật với hình thức kéo dài thời hạn nâng lương trong 06 tháng. Tuy nhiên người lao động lại tái phạm thì có thể bị người sử dụng lao động tiến hành kỷ luật sa thải đối với người lao động này do tái phạm hay không?

26 /062020

Có những hình thức xử lý kỉ luật sa thải nào? Người lao động vi phạm nội quy lao động bị xử lý kỷ luật với hình thức kéo dài thời hạn nâng lương trong 06 tháng. Tuy nhiên người lao động lại tái phạm thì có thể bị người sử dụng lao động tiến hành kỷ luật sa thải đối với người lao động này do tái phạm hay không?

Câu hỏi: Kỷ luật lao động

Có những hình thức xử lý kỷ luật sa thải nào? Người lao động vi phạm nội quy lao động bị xử lý kỷ luật với hình thức kéo dài thời hạn nâng lương trong 06 tháng. Tuy nhiên người lao động lại tái phạm thì có thể bị người sử dụng lao động tiến hành kỷ luật sa thải đối với người lao động này do tái phạm hay không?

Trả lời có tính chất tham khảo!

1. Theo quy định mới, có những hình thức xử lý kỷ luật sa thải nào?

Theo quy định mới, tại Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 có bốn hình thức xư lý kỷ luật lao động: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; Cách chức; Sa thải.

Như vậy, so với quy định mới bổ sung 1 hình thức xử lý kỷ luật lao động, là “3. Cách chức”. Khi người lao động vi phạm kỷ luật lao động thì bị xử lý theo các hình thức trên.

2. Người lao động vi phạm nội quy lao động bị xử lý kỷ luật với hình thức  kéo dài thời hạn nâng lương trong 06 tháng. Tuy nhiên người lao động lại tái phạm thì có thể bị người sử dụng lao động tiến hành kỷ luật sa thải đối với người lao động này do tái phạm hay không?

            Theo khoản 3 điều 125 Bộ luật Lao động 2019 có quy định :

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này”.

            Theo điều 126 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về Xóa kỷ luật, giảm thời hạn chấp hành kỷ luật lao động :

“1. Người lao động bị khiển trách sau 03 tháng hoặc bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau 06 tháng hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức sau 03 năm kể từ ngày bị xử lý, nếu không tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì đương nhiên được xóa kỷ luật. 2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau khi chấp hành được một nửa thời hạn nếu sửa chữa tiến bộ thì có thể được người sử dụng lao động xét giảm thời hạn”.

            Như vậy, căn cứ theo quy đinh trên người sử dụng lao động chỉ có thể xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động có hành vi lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định trong trường hợp người lao động đó đang chịu hình thức xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.