Nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước thành viên Hiệp định thương mại CPTPP được thành lập Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong Dịch vụ phân phối hàng hóa.

31 /082021

Nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước thành viên Hiệp định thương mại CPTPP được thành lập Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong Dịch vụ phân phối hàng hóa.

Dịch vụ phân phối hàng hóa là một trong những lĩnh vực không bị hạn chế tiếp cận thị trường theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo cam kết WTO của Việt Nam. Theo đó các nhà đầu tư đến từ các quốc gia là thành viên của các hiệp định thương mại của Việt Nam được phép thành lập Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài đối với dịch vụ phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, có một quy định liên quan đến: “Việc thành lập các cơ sở bán lẻ (ngoài cơ sở thứ nhất) sẽ được xem xét trên cơ sở kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT)”.
Đối với nhà đầu tư là thành viên của hiệp định thương mại CPTPP gồm 11 nước thành viên Nhật Bản, Canada, Australia, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia khi tiến hành đầu tư thành lập doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ phân phối sẽ được đứng tỷ lệ 100% vốn đầu tư. Và liên quan đến Kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) sẽ có nhiều thay đổi. Đây là một điểm mới quan trọng mà nhà đầu tư đến từ 11 nước thành viên CPTPP cần quan tâm khi tiến hành đầu tư lĩnh vực này tại Việt Nam. Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về cam kết Dịch vụ phân phối trong hiệp định thương mại CPTPP để làm rõ hơn nội dung trên.
Cam kết về Dịch vụ phân phối theo Hiệp định CPTPP
- Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
- Hiệp định đã được ký kết ngày 08 tháng 3 năm 2018 tại thành phố Santiago - Chile, và chính thức có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 năm 2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Đối với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14 tháng 01 năm 2019. Riêng đối với CPTPP, tổ chức đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương với 11 quốc gia thành viên và đang áp dụng các nguyên tắc đã được ký kết bởi Hiệp định CPTPP.
- Việt Nam khi tham gia ký kết CPTPP cũng đã Cam kết những Điều kiện đầu tư đối với các thành viên của CPTPP trong lĩnh vực Dịch vụ phân phối hàng hóa: 
CPTPP cam kết với “Dịch vụ phân phối hàng hóa” như sau: 
Việc thành lập các cơ sở bán lẻ (ngoài cơ sở bán lẻ đầu tiên) sẽ được cho phép trên cơ sở kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT). 
Việc xin phép thành lập nhiều hơn một cơ sở bán lẻ phải tuân thủ quy trình đã có và được công bố công khai và việc cấp phép phải dựa trên các tiêu chí khách quan. Các tiêu chí chính để kiểm tra nhu cầu kinh tế là số lượng các nhà cung cấp dịch vụ đang hiện diện trong một khu vực địa lý, sự ổn định của thị trường và quy mô địa lý. 
Việc thành lập các cơ sở bán lẻ có diện tích dưới 500m2 tại các khu vực đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố quy hoạch cho hoạt động mua bán hàng hoá và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, sẽ không phải kiểm tra nhu cầu kinh tế. 
Năm năm sau khi Hiệp định TPP có hiệu lực, việc kiểm tra nhu cầu kinh tế sẽ bị bãi bỏ và bảo lưu này sẽ hết hiệu lực.
Như vậy, từ những cam kết đầu tư trên có thể thấy:
Hiệp định CPTPP đã có nhứng quy định liên quan đến việc thành lập cơ sở bán lẻ hàng hóa. Sau 05 năm kể từ ngày Việt Nam gia nhập CPTPP, các Nhà đầu tư các nước CPTPP khi tiến hành đầu tư phân phối hàng hóa và mở Cơ sở bán lẻ để thực hiện phân phối hàng hóa sẽ không cần đánh giá nhu cầu kinh tế (ENT). Đây chính là điểm mới, mở rộng hơn để các quốc gia CPTPP đầu tư vào Việt Nam mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực phân phối hàng hóa nói chung và lĩnh vực bán lẻ hàng hóa nói riêng. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế giữa vùng Thái Bình Dương với nhau. 

Trên đây là nội dung bài viết Nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước thành viên Hiệp định thương mại CPTPP được thành lập Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong Dịch vụ phân phối hàng hóa. 
Để được tư vấn Quý khách vụi lòng liên hệ với Công ty TNHH IPIC.


Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc.
Mobile:0936342668.
Mail:info@ipic.vn;trinhduclawyer@gmail.com.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.