Luật sư Nguyễn Trinh Đức cùng các thành viên ban pháp chế làm việc với chủ tịch hội Bất động sản Việt Nam

15 /092016

Luật sư Nguyễn Trinh Đức cùng các thành viên ban pháp chế làm việc với chủ tịch hội Bất động sản Việt Nam

Luật sư Nguyễn Trinh Đức là thành viên ban pháp chế Hiệp hội bất động sản Việt Nam có buổi làm việc cùng với ban pháp chế và Chủ Tịch Hiệp hội. Nội dung cụ thể được trích dẫn chi tiết dưới đây:

Chủ tịch Hiệp hội Bất động Sản Việt Nam làm việc với Ban Pháp chế Hiệp hội

Cập nhật lúc 10:30:05 ngày 24-08-2016

Sáng 23/8/2016, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động Sản Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Pháp chế Hiệp hội về tình hình hoạt động của Ban.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động Sản Việt Nam chủ trì buổi làm việc với Ban Pháp chế của Hiệp hội.

Cùng với sự phát triển và tiến bộ của xã hội, kinh tế, vấn đề pháp luật, văn hóa pháp lý, ngày càng được nhận thức rõ ràng, củng cố và nâng cao từ hệ thống cơ quan Nhà nước tới từng người dân trong xã hội.

Điều này càng được củng cố và nhận thức rõ hơn khi đất nước ta hội nhập vào dòng chảy chung phát triển kinh té thế giới, điển hình là Việt Nam đã ký kết hiệp định TPP vào tháng 2/2016. Khi tham gia vào sân chơi chung của nền kinh tế thế giới thì phải tham gia và tuân thủ luật chơi chung của thế giới và khu vực. 

Trong sự phát triển của kinh tế nói chung thì có sự phát triển của thị trường bất động sản nói riêng, và pháp luật về thị trường bất động sản được nhìn nhận vai trò quan trọng trong điều tiết, định hướng và phát triển bền vững thị trường.

Vấn đề đóng góp xây dựng pháp luật được nhìn nhận, đánh giá quan trọng trong công tác phản biện xã hội của Hiệp hội khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ và đánh giá cao vai trò của Hiệp hội tại cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng với hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngày 12/8 vừa qua.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, Ban Pháp chế của Hiệp hội Bất động Sản Việt Nam được thành lập từ tháng 12/2015, trực thuộc Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Các thành viên Ban Pháp chế gồm các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các Luật sư có khả năng nghiên cứu tổng hợp kiến thức lý luận với thực tiễn trong lĩnh vực bất động sản. 

Nhiệm vụ chính của Ban pháp chế được khái quát và tóm gọn là:

  • Nghiên cứu chính sách, tiếp cận thực tiễn thị trường và hoạt động của các doanh nghiệp để tham mưu cho Lãnh đạo Hiệp hội thực hiện công tác phản biện hiệu quả, kịp thời và chủ động.
  • Tư vấn cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp ở trong nước và nước ngoài trong hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản ở Việt Nam. Tham gia hoạt động đào tạo phổ biến kiến thức về luật pháp, Tham mưu cho Lãnh đạo Hiệp hội trong các hoạt động khác của Hiệp hội khi lãnh đạo Hiệp hội yêu cầu.
  • Thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng Hội viên hiệp hội và của cộng đồng các doanh nghiệp BĐS Việt Nam.

Trong suốt quá trình hoạt động, Ban Pháp chế đã có nhiều cuộc họp với những nội dung chủ yếu là thảo luận, tọa đàm thông qua các ý kiến vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bất động sản và dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban,…

Bước đầu, Hoạt động của Ban Pháp chế đã đạt những hiệu quả nhất định, góp phân tạo vị thế, tiếng nói và vai trò tham gia xây dựng pháp luật, phản biện xã hội của Hiệp hội đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, đối với hội viên và đối với thị trường.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Ban Pháp chế cũng gặp phải những hạn chế, hoạt động của Ban mới chỉ dừng lại ở những buổi tọa đàm tham gia góp ý cho các dự thảo nghị định, thông tư và các quy định có liên quan. Các dự thảo văn bản pháp luật được gửi lấy ý kiến qua email tới đơn vị, cá nhân nhưng ít nhận được hồi âm, phản hồi ý kiến đóng góp.

Trình bày phương hướng phát triển của Ban tại Hội nghị, ông Tuấn cũng nhấn mạnh việc: Định hướng và mục tiêu hoạt động của Ban trong thời gian tới là thực hiện tham mưu cho Lãnh đạo hiệp hội một cách hiệu quả, nhanh chóng trong công tác phản biện xã hội; Tiếp cận sâu sát thị trường, nghiên cứu và nắm chắc chính sách về thị trường bất động sản; Từ thực tế thị trường bất động sản, phát hiện các vấn đề và tham mưu kịp thời với Lãnh đạo Hiệp hội để kiến nghị các chính sách phù hợp với thực tiễn phát triển của thị tường.

Đồng thời, Trưởng Ban Pháp chế cũng bày tỏ quan điểm quyết tâm thực hiện phổ biến pháp luật, tư vấn cho các doanh nghiệp bất động sản trong việc thực hiện các quy định pháp luật…

Sau khi lắng nghe báo cáo của đại diện Ban pháp chế hiệp hội, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động Sản Việt Nam đánh giá cao vai trò của Ban trong việc tham mưu, tư vấn, bảo vệ quyền lợi chính đáng…. Đơn vị cũng là cánh tay đắc lực giúp sức cho Hiệp hội. 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động Sản Việt Nam đánh giá cao vai trò hoạt động của Ban Pháp chế.

Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới, ban Pháp chế cần tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho Lãnh đạo Hiệp hội một cách hiệu quả trong công tác phản biện xã hội. Tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ lợi ích hợp pháp của Hội viên.

Đặc biệt, cần xây dựng cơ cấu tổ chức và hoạt động của Ban đi theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực. Tiếp tục hoàn thiện thêm các Quy chế, tổ chức và hoạt động của Ban, hoàn thiện bộ máy nhân sự để tăng cường khả năng tiếp cận thực tiễn thị trường của Ban./.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.