Chi tiết thủ tục đăng ký đầu tư tại Việt Nam

19 /032021

Chi tiết thủ tục đăng ký đầu tư tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký đầu tư cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để tránh xảy ra sai sót và hoàn thành một cách dễ dàng, nhanh chóng, tối ưu chi phí nhất.

 Thủ tục đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Thủ tục đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên tư vấn luật, Công ty Luật TNHH IPIC xin cung cấp một số thông tin về thủ tục đăng ký đầu tư đối với dự án có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

1. Các hình thức đầu tư tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 21 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, có 5 hình thức đầu tư tại Việt Nam, gồm:

 1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.
 2. Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.
 3. Thực hiện dự án đầu tư.
 4. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 5. Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên trong 5 hình thức đầu tư trên thì hình thức đầu tư Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp không phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư. Còn lại 4 hình thức gồm: 1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; 2 Thực hiện dự án đầu tư; 3 Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC; 4 Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ đều phải thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. Việc thực hiện đăng ký đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục như sau.

2. Hồ sơ, thủ tục đăng ký đầu tư tại Việt Nam

Để việc đăng ký đầu tư được tiến hành thuận lợi, tránh làm mất thời gian và hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo thủ tục sau:

Hồ sơ đăng ký đầu tư tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư 2020 quy định hồ sơ đăng ký dự án đầu tư gồm:

 1. Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 2. Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 3. Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

 Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư nước ngoài

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư nước ngoài

 1. Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 2. Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 3. Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
 4. Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 5. Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).

3. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

 • Thủ tục đăng ký đầu tư

Theo quy định tại Điều 38 Luật đầu tư 2020, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư với thủ tục đầu tư như sau:

1. Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này trong thời hạn sau đây:

a) 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

b) 15 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này.

2. Đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật này, nhà đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Dự án đầu tư không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh;

b) Có địa điểm thực hiện dự án đầu tư;

c) Dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch quy định tại điểm a khoản 3 Điều 33 của Luật này;

d) Đáp ứng điều kiện về suất đầu tư trên một diện tích đất, số lượng lao động sử dụng (nếu có);

đ) Đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

3. Chính phủ quy định chi tiết điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Công ty luật chuyên tư vấn thủ tục đăng ký đầu tư nước ngoài

 Đội ngũ luật sư của Công ty Luật TNHH IPIC chuyên tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Đội ngũ luật sư của Công ty Luật TNHH IPIC chuyên tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, nếu gặp khó khăn hoặc có thắc mắc cần giải đáp, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật TNHH IPIC. Đội ngũ luật sư của công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi với những thông tin chính xác và hữu ích nhất.

Lợi thế của công ty chúng tôi

 • Có đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn trình độ chuyên môn cao, luôn làm việc với thái độ chuyên nghiệp và tận tâm nhất, có khả năng tư vấn và thực hiện các yêu cầu dịch vụ pháp lý phức tạp.
 • Tư vấn nhanh chóng: Tư vấn trong vòng 24h kể từ khi nhận được yêu cầu từ khách hàng. Đồng thời, các luật sư của chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn miễn phí sơ bộ cho khách hàng để giải đáp thắc mắc.
 • Có khả năng tư vấn bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh cho khách hàng.
 • Tùy theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi có thể thực hiện tư vấn trực tiếp hoặc qua các kênh như: điện thoại, email, room, zalo, skype.

Mọi thắc mắc về thủ tục đăng ký vốn đầu tư nước ngoài hay những vấn đề liên quan đến pháp luật khác, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Luật TNHH IPIC để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ:

 • Trụ sở: Phòng 401, Tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Chi nhánh TP.HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, Số 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

Hotline: 0936342668

Email: info@ipic.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
 • (04) 7301.8886 - (04) 7302.8886
 • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
 • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.