03 VẤN ĐỀ PHÁP LÝ NHÀ ĐẦU TƯ TRUNG QUỐC ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM CẦN LƯU Ý

06 /052024

03 VẤN ĐỀ PHÁP LÝ NHÀ ĐẦU TƯ TRUNG QUỐC ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM CẦN LƯU Ý

Những năm gần đây, Trung Quốc luôn là một trong những quốc gia dẫn đầu về vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, làn sóng FDI của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đề ra không ít thách thức cho cả Nhà đầu tư Trung Quốc và Cơ quan Quản lý đầu tư tại Việt Nam. Theo nguồn thôn kê năm 2023, nguồn vốn  đầu tư của Trung Quốc đạt 4,47 tỷ USD với 707 dự án, là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại Việt Nam, đầu tư Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh vào Việt Nam. Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2024, các nhà đầu tư Trung Quốc xếp thứ 2 trong 67 đối tác có đầu tư tại Việt Nam. Chiếm 27,8% trong số 644 dự án mới được cấp phép trong quý I/2024. Các dự án lớn nhất của Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam tính đến nay phải kể đến dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại tỉnh Bình Thuận, dự án chế tạo lốp xe Radian tại Tây Ninh. Cùng với đó các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư tập trung ở các khu công nghiệp như KCN Đình Vũ (Thành phố Hải Phòng), KCN Hòa Phú (Bắc Giang), KCN Nam Tân Uyên (Bình Dương) và KCN Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)...

Hiện nay, theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và các Văn bản hướng dẫn thi hành, cũng như các quy định tại Biểu Cam kết Thương mại và Dịch vụ WTO, Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhà đầu tư Trung Quốc được phép đầu tư, sản xuất, kinh doanh vào các lĩnh vực đã được cam kết.

Tuy nhiên, Nhà đầu tư Trung Quốc muốn thực hiện các thủ tục đầu tư vào Việt Nam cần lưu ý ba vấn đề sau:

- Thủ tục đăng ký đầu tư của Nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang vướng mắc liên quan đến Hộ chiếu Nhà đầu tư Trung Quốc. Hiện theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định về Thành phần hồ sơ có nội dung Tài liệu “Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, tổ chức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp”. Như vậy, khi thực hiện thủ tục đầu tư, Nhà đầu tư Trung Quốc buộc phải nộp Bản dịch chứng thực Hộ chiếu.

Hộ chiếu Nhà đầu tư Trung Quốc hiện nay là Hộ chiếu E (Hộ chiếu có bản đồ đường lưỡi bò Trung Quốc được in tại trang 24 và 25 và in theo hình ảnh sông núi của quốc gia và ở đó góc trái của trang cũng có sự xuất hiện của hình bản đồ đường lưỡi bò phi pháp). Thực tế, hiện nay nhiều Văn phòng công chứng không tiến hành dịch, công chứng cho Hộ chiếu Trung Quốc. Nên điều này gây khó khăn cho việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư của Nhà đầu tư Trung Quốc.

- Địa điểm thực hiện dự án cũng là một vấn đề Nhà đầu tư Trung Quốc cần quan tâm. Với những mục tiêu liên quan đến sản xuất, nhà đầu tư Trung Quốc nên thực hiện dự án tại các Khu công nghiệp thuộc các tỉnh/ thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương, … (các tỉnh này hiện nay cho phép Nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư trong các sản xuất). Đối với các dự án liên quan đến Thương mại dịch vụ, Tư vấn quản lý, Giáo dục và các dịch vụ khác, khuyến khích Nhà đầu tư đầu tư vào thị trường các tỉnh/ thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh, … (các tỉnh này thu hút các Nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực này).

- Mục tiêu đầu tư, ngành nghề kinh doanh phải phù hợp với thực tiễn kinh doanh cũng như nguồn vốn đầu tư tại Việt Nam: Hiện nay, một số cơ quan cấp phép đầu tư như Sở Kế hoạch và Đầu tư/ Ban quản lý khu Kinh tế, khu công nghiệp các tỉnh/ thành: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh … khi cấp phép đầu tư liên quan đến Mục tiêu đầu tư, chỉ cấp phép cho các mục tiêu thực tế mà nhà đầu tư kinh doanh (không cấp phép theo nhu cầu đăng ký của nhà đầu tư nước ngoài). Các mục tiêu này còn phải dựa trên nguồn vốn thực tế mà doanh nghiệp đăng ký góp khi triển khai dự án.

Vậy, vấn đề cốt lõi khi Nhà đầu tư đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam hay gặp phải nhất là liên quan đến Hộ chiếu Trung Quốc (Hộ chiếu E). Việc dịch và công chứng hộ chiếu Trung Quốc do các Văn phòng công chứng thực hiện gặp nhiều khó khăn. IPIC là Công ty Luật với kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, chuyên tư vấn, giải quyết các vướng mắc của Nhà đầu tư nước ngoài (đặc biệt là Nhà đầu tư Trung Quốc) gặp phải liên quan đến những khó khăn nêu trên. Nhà đầu tư Trung Quốc cần lựa chọn một Công ty Luật để đồng hành với Nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc, khó khăn và tư vấn các thủ tục đúng theo quy định của pháp luật để yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Để được tư vấn Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty TNHH IPIC.

Luật sư Nguyễn Trinh Đức – Giám đốc Công ty Luật TNHH IPIC

Điện thoại: 0936342668

Email: infor@ipic.vn; trinhduclawyer@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Số 279 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
  • (84) 24.730.18886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.