Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan Dịch vụ sản xu ất phim (CPC 96112, trừ băng hình).

02 /012020

Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan Dịch vụ sản xu ất phim (CPC 96112, trừ băng hình).

Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết WTO của Việt Nam khi thực hiện đầu tư, thành lập công ty tại Việt Nam. Các bài viết trước trước đây liên quan lĩnh vực này của cơ quan nhà nước, các công ty Luật đã lỗi thời do việc thay đổi các quy định của pháp luật, hoặc chưa đầy đủ. Chính vì thế Công ty Luật IPIC đã thực hiện hệ thống lại chi tiết cam kết WTO của Việt Nam về các lĩnh vực đầu tư và quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như thực tiễn áp dụng tại Việt Nam đến thời điểm năm 2020. Dưới đây là nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan Dịch vụ sản xuất phim (CPC 96112, trừ băng hình).

1. Nội dung cam kết WTO của Việt Nam về điều kiện đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài liên quan Dịch vụ sản xu ất phim (CPC 96112, trừ băng hình).

Theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO đối với dịch vụ Chỉ dưới hình thức hợp đồng hợp

tác kinh doanh hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam đã được phép cung cấp Dịch vụ sản xu ất phim (CPC 96112, trừ băng hình) tại Việt Nam. Phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51% vốn pháp định của liên doanh.

Như vậy hiện nay nhà đầu tư nước ngoài được phép hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với nhà đầu tư trong nước để thành lập công ty tại Việt Nam vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%.

2. Dịch vụ sản xu ất phim (CPC 96112, trừ băng hình) được hiểu.

96112. Dịch vụ sản xuất phim hoặc băng hình

Dịch vụ sản xuất phim chiếu trong rạp hoặc không chiếu trong rạp, hoặc trên phim hoặc trên băng hình, để chiếu trực tiếp trong nhà hát hoặc phát trên truyền hình, hoặc để bán hoặc cho người khác thuê. Sản phẩm có thể là nhiều tập hoặc chỉ là tiểu phẩm nhằm phục vụ cho hoạt động giải trí cho công chúng, để quảng cáo, giáo dục, đào tạo và cung cấp tin tức cũng như phim về tôn giáo, phim hoạt hình các thể loại, … Ngoại trừ: Dịch vụ sản xuất phim slide và phim tĩnh được phân loại trong tiểu mục 8750 (dịch vụ ảnh).

3. Thực tiển đăng ký đầu tư đối với Dịch vụ sản xu ất phim (CPC 96112, trừ băng hình) được hiểu.

Ngoài quy định trong cam kết WTO thì hoạt động kinh doanh sản xuất phim là hoạt động kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư còn phải đáp ứng điều kiện kinh doanh theo pháp luật Việt Nam cụ thể như sau:

- Theo quy định của Luật điện ảnh thì điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh cụ thể như sau:

Điều 13. Thành lập và quản lý doanh nghiệp điện ảnh

1. Tổ chức, cá nhân Việt Nam thường trú tại Việt Nam có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp sản xuất phim, doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim tại Việt Nam theo quy định của Luật này và Luật doanh nghiệp.

2.4 Tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền hợp tác đầu tư với doanh nghiệp sản xuất phim, doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim của Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp liên doanh.

Đối với hình thức đầu tư thành lập liên doanh thì phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 51% vốn pháp định.

Điều 14. Điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh

1. Điều kiện thành lập doanh nghiệp điện ảnh thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

2. Đối với doanh nghiệp sản xuất phim, ngoài việc phải có các điều kiện thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch5 cấp.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bao gồm:

a) Có vốn pháp định theo quy định của Chính phủ;

- Theo quy định tại Nghị định 142/2018/NĐ-CP thì  vốn pháp định là 200.000.000 đồng (hai trăm triệu đồng).

Như vậy ngoài điều kiện về tỷ lệ vốn góp liên doanh không quá 51% thì nhà đầu tư còn bắt buộc phải đáp ứng vốn pháp định để thành lập công ty là 200.000.000 VNĐ (tương đương 9.000 USD).

Trên đây là một số nội dung chia sẽ kiến thức kinh nghiệm của Công ty Luật TNHH IPIC. Nếu quý khách hàng cần tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trân trọng!

Nguyễn Trinh Đức

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (04) 7301.8886 - (04) 7302.8886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.