5 ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ ĐỐI VỚI DỰ ÁN ĐẦU TƯ KHÔNG THUỘC DIỆN CHẤP THUẬN CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ THEO LUẬT ĐẦU TƯ 2020

22 /022021

5 ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ ĐỐI VỚI DỰ ÁN ĐẦU TƯ KHÔNG THUỘC DIỆN CHẤP THUẬN CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ THEO LUẬT ĐẦU TƯ 2020

Luật đầu tư 2020 quy định về 5 điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật đầu tư 2020 như sau:
1.    Dự án đầu tư không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh
Một dự án để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì trước hết dự án ấy phải không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Trên cơ sở thừa nhận và tôn trọng quyền tự do kinh doanh của nhà đầu tư thì Luật đầu tư 2020 cũng như Luật doanh nghiệp 2020 vừa mới ban hành có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 đều quy định nhà đầu tư được tự do kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không cấm.
Về quy định này, Luật đầu tư 2020 cũng có sự điều chỉnh khi bổ sung thêm 02 ngành nghề cấm kinh doanh  so với Luật đầu tư 2014 là “Kinh doanh pháo nổ” và “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.
Như vậy, theo quy định mới thì có 8 ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh gồm:
1.    “Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;
2.    Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;
3.    Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;
4.    Kinh doanh mại dâm;
5.    Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
6.    Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
7.    Kinh doanh pháo nổ;
8.    Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.”
2.    Có địa điểm thực hiện dự án đầu tư
Địa điểm thực hiện dự án là điều kiện cơ bản không thể thiếu để nhà đầu tư thực hiện dự án cũng như được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đẻ thực hiện dự án.
Về địa điểm thực hiện dự án đầu tư có hai vấn đề chính mà nhà đầu tư cần quan tâm và cân nhắc kỹ lưỡng: Thứ nhất, địa điểm đầu tư phù hợp với ngành nghề kinh doanh và đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật chuyên ngành cũng như đảm bảo điều kiện về điều kiện thực hiện dự án tại khu vực địa lý nhạy cảm như đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã, phường, thị trấn ven biển; Thứ hai, dự án tại một số địa điểm được hưởng ưu đãi đầu tư;
3.    Dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch quy định tại điểm a khoản 3 Điều 33 của Luật này
Điểm a Khoản 3 Điều 33 của Luật đầu tư 2020 quy định một trong số nội dung thẩm định đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư: “Đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (nếu có)”.
Như vậy, theo quy định của Luật đầu tư 2020 thì không chỉ các dự án thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư phải đáp ứng quy định về sự phù hợp với quy hoạch mà tất cả các dự án đều cần sự đánh giá này. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan ban ngành có sự kiểm tra, kiểm duyệt và đánh giá sự phù hợp của một dự án trước khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án hoạt động.
4.    Đáp ứng điều kiện về suất đầu tư trên một diện tích đất, số lượng lao động sử dụng (nếu có)
Đây là quy định lần đầu tiên được đưa vào Luật đầu tư. Suất đầu tư ở đây không chỉ nói riêng về suất đầu tư trong lĩnh vực xây dựng như được đề cập tại các văn bản pháp luật chuyên ngành về xây dựng mà suất đầu tư ở đây được hiểu là số vốn đầu tư phù hợp với diện tích đất và số lượng sư dụng lao động của một dự án. Quy định này được bắt gặp tại các luật chuyên ngành quy định về từng lĩnh vực cụ thể, ví dụ quy định “Dự án Trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài phải có suất đầu tư ít nhất là 30 triệu đồng/trẻ (không bao gồm các chi phí sử dụng đất)”.
Xem thêm Tư vấn thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài
5.    Đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài
Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Điều 9 của Luật đầu tư 2020. Bao gồm: Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế; Hình thức đầu tư; Phạm vi hoạt động đầu tư; Năng lực của nhà đầu tư; đối tác tham gia thực hiện hoạt động đầu tư; Điều kiện khác theo quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Như vậy, Luật đầu tư 2020 đã lần đầu tiên quy định riêng về các điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư. Quy định này đã củng cố hành lang pháp lý cho việc cấp phép đầu tư tại Việt Nam cũng như tạo một môi trường đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư.
Với đội ngũ luật sư, tư vấn viên có năng lực và nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực thiện thủ tục lĩnh vực đầu tư, Công ty Luật TNHH IPIC sẵn sàng cung cấp cho nhà đầu tư những tư vấn cùng giải pháp thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:
Luật Sư Nguyễn Trinh Đức - Giám đốc.
Điện Thoại: (04) 73018886 - (04) 73028886; Mobile: 0936342668.
Mail: info@ipic.vn; trinhduclawyer@gmail.com.
Địa chỉ trụ sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 

 
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ Sở: Phòng 401, tòa nhà văn phòng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Chi nhánh TP HCM: Tầng 8 tòa nhà Thủy Lợi, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
  • (04) 7301.8886 - (04) 7302.8886
  • info@ipic.vn ; trinhduclawyer@gmail.com
  • Mobile: 0936.342.668

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.